Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội về dự án luật, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, theo Chương trình Kỳ họp thứ chín, Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, đã có 132 lượt ý kiến phát biểu.
Trên cơ sở đó, Chính phủ đã rà soát, chỉnh lý về kỹ thuật trong toàn bộ dự thảo Luật; bỏ các quy định có liên quan về hình phạt tù chung thân không xét giảm án; chỉnh lý một số nội dung có liên quan đến các tội về ma túy, tham ô, nhận hối lộ và đã có báo cáo về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội.
 |
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp. |
Về đề xuất của Chính phủ giảm số lượng tội danh có hình phạt tử hình, Bộ Công an cho biết, trong lần sửa đổi này, Chính phủ đề xuất bỏ 8 tội danh có hình phạt tử hình trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về các vấn đề. Những tội này gồm: Tham ô tài sản; nhận hối lộ; vận chuyển trái phép chất ma túy; hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; gián điệp; phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Việt Nam; sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược.
Báo cáo ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo luật, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội cho biết, qua nghiên cứu, Thường trực Ủy ban nhận thấy, Chính phủ đã nghiêm túc tiếp thu nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo Luật. Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội cơ bản tán thành với các nội dung lớn đã được tiếp thu, chỉnh lý, thể hiện trong dự thảo Luật kèm theo Báo cáo số 483/BC-CP ngày 8-6-2025 của Chính phủ.
 |
Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo tại phiên họp. |
Qua thảo luận tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực, khẩn trương, nghiêm túc của Chính phủ, Bộ Công an và các bộ có liên quan trong việc chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật, trên cơ sở tiếp thu tối đa ý kiến của đại biểu Quốc hội, giải trình cụ thể các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu ra.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với đề xuất của Chính phủ và báo cáo ý kiến của cơ quan chủ trì thẩm tra về các nội dung đã được các cơ quan thống nhất tiếp thu, chỉnh lý, bao gồm phạm vi sửa đổi, bổ sung; về tên gọi của Luật; về việc không bổ sung hình phạt tù chung thân không xét giảm án là hình phạt chính; về nâng mức hình phạt tù, nâng mức phạt tiền là hình phạt chính và hình phạt bổ sung tại một số tội danh; về hiệu lực thi hành của Luật; về điều khoản chuyển tiếp.
Đối với hai nội dung về bỏ hình phạt tử hình tại 8 tội danh và bổ sung tội sử dụng trái phép chất ma túy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Bộ Công an và Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng với các cơ quan có liên quan để tham mưu, giúp việc cho Chính phủ, cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn chỉnh dự án Luật có chất lượng cao nhất, bảo đảm sự đồng thuận cao khi trình Quốc hội bỏ phiếu thông qua.
VŨ DUNG
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.