Hai bên nhất trí đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt – Nhật, trong đó có quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng LDP, trao đổi về việc phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, tăng cường quan hệ giữa lãnh đạo trẻ và nghị sĩ trẻ, quan hệ địa phương và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

leftcenterrightdel

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai tiếp Trưởng Ban Nghiên cứu chính sách Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Hagiuda Koichi. Ảnh: TTXVN

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai chúc mừng những thành công của Đảng LDP, khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ Việt – Nhật, đánh giá cao quan hệ hợp tác phát triển, đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam. Đồng chí đề nghị Nhật Bản cùng củng cố nền tảng của quan hệ hai Đảng trong quan hệ hai nước, tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực, tiếp tục cung cấp ODA thế hệ mới phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam; phối hợp tại các diễn đàn đa phương và Nhật Bản ủng hộ Việt Nam duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trên Biển Đông theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Trưởng Ban nghiên cứu chính sách Đảng LDP Hagiuda Koichi phát biểu Nhật Bản coi trọng Việt Nam trong chính sách của Nhật Bản đối với khu vực, mong muốn cùng phối hợp với Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, thực hiện các nội dung trao đổi giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng LDP, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc hội đàm cấp cao trực tuyến tháng 2-2023. Ông Hagiuda Koichi khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Đảng, phối hợp với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, triển khai tốt dự án trường Đại học Việt - Nhật, góp phần thúc đẩy giao lưu giữa các cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp, người dân hai nước. Ông đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đối với phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản, cho biết thời gian tới Nhật Bản sẽ mở rộng tiếp nhận lao động tay nghề cao của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: TTXVN 

Ông Hagiuda Koichi cũng bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Nhật Bản – ASEAN, hợp tác trong việc củng cố trật tự quốc tế trên cơ sở thượng tôn pháp luật và trình bày quan điểm của Nhật Bản về một số vấn đề chính trị, kinh tế quốc tế.

Cùng ngày, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, đã tiến hành hội đàm với ông Hagiuda Koichi và Đoàn; đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, đã có cuộc làm việc với Đoàn. Tại các cuộc hội đàm, tiếp xúc, hai bên đi sâu trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trên kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, giao lưu nhân dân, địa phương, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, kinh tế - thương mại và đầu tư, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

HÒA BÌNH