Tại hội nghị, Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân thông báo những nội dung chính của văn kiện Đại hội XIII của Đảng trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị, đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam và các mục tiêu phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Trưởng đoàn Đảng ta đã giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” và bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

leftcenterrightdel
Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN

 

Khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Đức-một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu, Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân bày tỏ mong muốn quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức sẽ tiếp tục góp phần tạo nền tảng đưa quan hệ Việt Nam-Đức phát triển tích cực, thực chất và hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh hai nước sắp kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược vì tương lai. Trưởng đoàn Đảng ta đã bày tỏ chia sẻ và cảm thông trước những mất mát to lớn về người và của do thảm họa lũ lụt gây ra tại Đức, hy vọng Chính phủ và nhân dân Đức sẽ sớm vượt qua khó khăn này.

Thay mặt Đảng Dân chủ Xã hội Đức, ông Alexander Schweitzer, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Xã hội, Chuyển đổi và số hóa bang Rheinland-Palatinate, đánh giá cao mối quan hệ tin cậy và hiệu quả với Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Alexander Schweitzer khẳng định quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam là một phần quan trọng trong quan hệ đối ngoại của Đảng Dân chủ Xã hội Đức.

Tại hội nghị, hai bên cũng thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai nước; nhất trí cùng nỗ lực để tổ chức Đối thoại lần thứ 7 giữa hai Đảng trong năm 2021; coi đối thoại lý luận là một cơ chế quan trọng nhằm thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác giữa hai Đảng.

TRUNG ĐỖ