Bày tỏ vinh dự và chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính, cựu du học sinh và cán bộ ngoại giao Việt Nam tại Romania, Viện trưởng ICI Adrian Victor Vevera cho biết, ICI có vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, đã đóng góp động lực cho sự tiến bộ và phát triển của Romania. Các dự án nghiên cứu và ứng dụng công nghệ của ICI không chỉ mang lại những giải pháp tiên tiến mà còn đóng góp vào việc tối ưu hóa các nguồn lực và cải thiện chất lượng cuộc sống.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân thăm Viện Nghiên cứu và Phát triển tin học quốc gia Romania (ICI).

Viện là cơ quan thiết lập mạng internet ở Romania, trung tâm dữ liệu, xây dựng dự án điện toán đám mây cho các cơ sở của Nhà nước, xây dựng siêu máy tính, thành lập trung tâm ngoại giao trên không gian mạng, tiên phong trong phát triển công nghệ chuỗi khối (blockchain), thành lập trung tâm phục hồi dữ liệu di động; xây dựng sàn giao dịch ảo… ICI hướng đến tương lai với sự tự tin, sẵn sàng cùng với Việt Nam thúc đẩy lĩnh vực này.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, quan hệ Việt Nam-Romania đã trải qua gần 75 năm có những lúc thăng trầm và nhiều đột phá. Tiếp nối thành tựu hợp tác suốt gần 75 năm qua, thời gian tới Việt Nam và Romania cần tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và khoa học công nghệ.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Adrian Victor Vevera, Viện trưởng ICI.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam huy động mọi nguồn lực phục vụ phát triển đất nước nhanh và bền vững, dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, Việt Nam đã xây dựng và triển khai Chiến lược chuyển đổi số quốc gia; Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo; thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia….

Thủ tướng đề nghị ICI đặt Việt Nam là một đối tác ưu tiên trong quá trình mở rộng hợp tác quốc tế. Trước mắt, hai bên cử các đoàn công tác tới nhau để tìm hiểu, cùng xây dựng kế hoạch, chương trình hợp tác; ICI giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) năm 2024 có chủ đề “Tái thiết lòng tin”, cho thấy lòng tin là yếu tố hết sức quan trọng, trong khi Việt Nam và Romania đã có sẵn lòng tin. Trở ngại lớn nhất giữa hai đất nước là khoảng cách địa lý song hợp tác về khoa học, công nghệ thông tin khắc phục được hạn chế này.

Thủ tướng khích lệ các chuyên gia Việt Nam và Romania cùng nhau nghiên cứu và phát triển các dự án hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), an ninh mạng và ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Thủ tướng khẳng định: “Thời gian có giới hạn, song hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, AI, blockchain… là không có giới hạn”.

Thủ tướng tin tưởng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tin học và công nghệ thông tin sẽ tạo ra những cơ hội mới và góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước. Sự kết hợp các ý tưởng và nghiên cứu sẽ làm tăng sức mạnh và tầm nhìn, tạo động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng cho cả Việt Nam và Romania.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến trao thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và ICI.

Ngay tại buổi làm việc, thực hiện ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam đã gợi mở, đề xuất các lĩnh vực hợp tác với ICI. Trong đó, Bộ Công an đã kết nối và sau đó sẽ làm việc với ICI để tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Cũng tại cuộc làm việc, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ICI và Viện Công nghệ số và chuyển đổi số quốc gia Việt Nam đã trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.