Đón Thủ tướng và đoàn tại sân bay, về phía Romania có Bộ trưởng Bộ Kinh tế Doanh nghiệp và Du lịch Stefan-Radu Oprea; Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila; Vụ trưởng Vụ Lễ tân và Quan hệ quốc tế Oana Cozina Bercu. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Romania Đỗ Đức Thành và phu nhân; đại diện cán bộ Đại sứ quán và một số kiều bào.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Romania. Ảnh: Dương Giang

Việt Nam và Romania thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3-2-1950. Chuyến thăm này mở đầu cho một năm mới, chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, sẽ mang lại khí thế mới, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ trao đổi với người đồng cấp và lãnh đạo Romania về các biện pháp để tiếp tục phát huy, thúc đẩy hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng.

Dự kiến Thủ tướng hai nước cùng khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Romania, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, chứng kiến lễ ký kết một loạt văn kiện hợp tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm các cơ sở kinh tế, trường học, viện nghiên cứu, gặp gỡ một số bạn bè người Romania và cộng đồng người Việt tại Romania...

Romania là 1 trong 3 nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

EVFTA đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ, đưa kim ngạch trao đổi thương mại song phương Việt Nam- Romania năm 2022 tăng hơn 1,6 lần so với năm 2019, từ 261 triệu USD lên 425 triệu USD, trong bối cảnh kinh tế thế giới không thuận lợi.

Sau khi được toàn bộ các nước EU phê chuẩn, EVIPA sẽ có tác động bổ trợ với EVFTA trong thu hút đầu tư để thúc đẩy trao đổi thương mại trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như nông sản chế biến, hóa chất, dược phẩm, nguyên phụ liệu dệt may, da giầy, các sản phẩm công nghệ thông tin…

Về đầu tư, tính đến hết năm 2022, Romania có 5 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký 1,56 triệu USD, đứng thứ 42/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Hiện nay có khoảng 4.000 lao động Việt Nam tại Romania làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, đóng tàu, may mặc, chế biến thực phẩm… Số lượng lao động Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới do Romania cần nguồn lao động.

HỒ QUANG PHƯƠNG (từ thủ đô Bucharest, Romania)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.