Cùng tham dự cuộc làm việc có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, hiệp hội các trường đại học Romania, lãnh đạo các trường đại học Romania và Việt Nam.

Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Romania

Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest có tiền thân là "Trường Khảo sát Đất đai" được thành lập năm 1818 và "Trường Cầu, Đường và Mỏ" được thành lập năm 1867; được hợp nhất thành Viện Kỹ thuật Dân dụng Bucharest vào năm 1948; sau đó đổi tên như hiện nay vào năm 1994. Đây là nơi đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật dân dụng; là trường đại học duy nhất của Romania tập trung hoàn toàn cho giáo dục kỹ thuật dân dụng, các nhóm ngành đào tạo thế mạnh là kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật nhà máy, kỹ thuật trắc địa và kỹ thuật cơ khí xây dựng, được xếp hạng Độ tin cậy cao. Trường hiện có hơn 8.600 sinh viên với 7 khoa, 22 bộ môn và 18 trung tâm nghiên cứu.

leftcenterrightdel
Thủ tướng phát biểu trước các đại biểu, lãnh đạo, giảng viên và sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest.  

 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trường Đại học kỹ thuật xây dựng Bucharest.  

 

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ, tri ân những giảng viên thời Thủ tướng còn là sinh viên tại trường.  

Đại học này đã đào tạo hàng nghìn kỹ sư có uy tín, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng, đóng góp cho sự phát triển của Romania và nhiều nước trên thế giới. Đại học Thủy Lợi (Việt Nam) - Đại học Liège (Bỉ) - Đại học Kỹ thuật xây dựng Bucharest đã ký kết Biên bản ghi nhớ ba bên về hợp tác nghiên cứu, giảng dạy kỹ thuật xây dựng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm phòng thí nghiệm thủy lực, thăm khu ký túc xá của sinh viên quốc tế; ghi lưu bút và nhận bằng kỷ niệm (bản sao luận văn, bảng điểm tổng hợp của Thủ tướng khi theo học) từ lãnh đạo nhà trường.

Lãnh đạo nhà trường cùng các sinh viên vui mừng được đón người cựu sinh viên Phạm Minh Chính đã tốt nghiệp xuất sắc vào năm 1984.

Trong cuộc nói chuyện của mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần bày tỏ sự xúc động khi trở lại thăm ngôi trường thân yêu nhiều năm gắn bó - nơi đã trang bị những hành trang vào đời mà với cá nhân Thủ tướng, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Thủ tướng ghi lưu bút và nhận bản sao luận văn, bảng điểm thời còn là sinh viên tại trường.  

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Romania là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (ngày 3-2-1950); là một trong những quốc gia đầu tiên ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và giúp Việt Nam xây dựng, phát triển kinh tế. Trong chuyến thăm chính thức Romania vào năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh được Đảng, Nhà nước và nhân dân Romania đón tiếp rất nồng hậu, chân tình.

Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, đào tạo nhân lực cho Việt Nam; trong đó Romania đã giúp Việt Nam xây dựng Nhà máy Xi măng Hải Phòng, Mỏ apatit Lào Cai, một số mỏ than ở Quảng Ninh; giúp nhiều thiết bị công nghiệp, nông nghiệp, quốc phòng…

Sau khi Romania thay đổi thể chế chính trị (tháng 12-1989), hai nước tiếp tục quan hệ hữu nghị truyền thống trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao; đặc biệt khi Romania giữ vai trò Chủ tịch luân phiên EU năm 2019 đã hỗ trợ rất lớn, thúc đẩy Việt Nam và EU hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định EVFTA và EVIPA vào ngày 30/6/2019. Hiệp định EVFTA đã được Hội đồng châu Âu thông qua ngày 30/3/2020; Hiệp định EVIPA đang tiếp tục trong quá trình phê chuẩn bởi Nghị viện của tất cả các nước thành viên EU. Romania là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn cả hai hiệp định này. Đây chính là điều kiện tiền đề quan trọng để góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Romania nói riêng và với EU nói chung trong thời gian gần đây, Thủ tướng đánh giá.

Về hợp tác phòng, chống đại dịch Covid-19, Romania đã ủng hộ 300.000 liều vaccine cho Việt Nam vào tháng 8-2021, đúng vào thời điểm dịch bệnh tại Việt Nam bùng phát mạnh nhất. Romania trở thành nước thành viên EU đầu tiên ủng hộ vaccine cho Việt Nam.

"Việt Nam không bao giờ quên sự hỗ trợ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa, hợp tác chặt chẽ của Romania trong rất nhiều lĩnh vực suốt gần 75 năm qua", Thủ tướng khẳng định.

Đặc biệt, về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo-điểm nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước, Thủ tướng cho biết trong giai đoạn 1960-1989, Romania đào tạo khoảng 100-200 lưu học sinh Việt Nam hằng năm. Năm 2003, hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục, triển khai từ năm học 2004-2005. Năm 2023 hai bên ký Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022- 2026. Số lưu học sinh đi học diện Hiệp định từ 2004-2023 là 139 người, gồm 31 tiến sĩ, 32 thạc sĩ, 76 đại học…

Tính đến nay, Romania đã đào tạo khoảng 4.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, trong đó nhiều người đã trở thành nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trên các lĩnh vực và nhiều vị lãnh đạo là Bộ trưởng, Thứ trưởng… Thủ tướng trân trọng cảm ơn và mong Romania tiếp tục quan tâm, cấp nhiều học bổng hơn nữa cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam.

"Tất cả mọi thứ có thể qua đi nhưng tình bạn luôn luôn ở lại"

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ thầy cô giáo đã tận tâm chỉ dạy, truyền đạt tri thức và những giá trị cao đẹp cho các sinh viên; đồng thời gửi lời cảm ơn đến những người bạn đã đồng hành, hỗ trợ với sự gắn kết đặc biệt; trân trọng những kỷ niệm tươi đẹp không thể quên trong thời gian rèn luyện, học tập và nghiên cứu tại đây.

Thủ tướng cũng bày tỏ tự hào khi chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ cả về cơ sở vật chất, mô hình đào tạo hiện đại, sự đổi mới về giảng dạy và nghiên cứu, những thành tựu đạt được của trường trong nhiều năm qua; chúc và tin tưởng trường sẽ giành được những kết quả to lớn hơn nữa.

"Tất cả đang thay đổi, chỉ có tình cảm giữa con người với con người là không đổi thay và ngày càng nhân lên", Thủ tướng xúc động phát biểu và cho biết lần nào tới Romania, ông cũng quay trở lại thăm trường.

Với tư cách là cựu sinh viên, Thủ tướng gửi lời chúc mừng đến tất cả các bạn sinh viên đã, đang và sẽ là thành viên của ngôi trường này, với sự đam mê và nỗ lực sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành xây dựng và của đất nước Romania.

"Chúng ta luôn tự hào là sinh viên của Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest và hãy cùng nhau góp phần để tình hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Romania ngày càng đơm hoa, kết trái. Với tôi, Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest là một phần cuộc sống của mình", Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định dù công tác trên cương vị nào cũng luôn hết lòng chung tay vun đắp cho mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển, hướng tới mục tiêu hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững.

"Như câu ngạn ngữ của Romania "Orice sa fie nou, dar prierenul vechi", tất cả mọi thứ có thể qua đi nhưng tình bạn luôn luôn ở lại", Thủ tướng xúc động nói.

HỒ QUANG PHƯƠNG (Từ thủ đô Bucharest, Romania)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.