Theo Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung, cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand có khoảng 15.000 người. Cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand ngày càng đóng góp quan trọng trong đời sống sở tại, hướng về quê hương, đất nước và vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Zealand. Nhiều người Việt thành công trên các lĩnh vực, như kinh doanh, nghiên cứu khoa học, làm việc trong nhiều cơ quan, doanh nghiệp của New Zealand, đặc biệt có người trở thành nghị sĩ của New Zealand. 

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp. 

Cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand bày tỏ vui mừng, tự hào trước bước phát triển vượt bậc của đất nước, cũng như quan hệ tốt đẹp Việt Nam-New Zealand; xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Bà con bày tỏ mong muốn Chính phủ hai nước tiếp tục đàm phán, thúc đẩy các thỏa thuận để hàng hóa Việt Nam được thâm nhập sâu hơn vào thị trường New Zealand; các bộ ngành liên quan đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, nâng cao chất lượng các sản phẩm đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn của New Zealand; có chương trình đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thị trường lao động New Zealand....

Đồng bào cũng đề nghị Chính phủ hai nước đàm phán để nới lỏng chính sách visa, tạo điều kiện hơn nữa để công dân hai nước giao lưu, đặc biệt là cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập tại New Zealand… Bà con cũng phản ánh một số vụ việc, bất cập cụ thể cần xem xét, xử lý. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính với kiều bào Việt Nam tại New Zealand. 

Chia sẻ với bà con, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Thủ tướng mong bà con tiếp tục đoàn kết, người đi trước giúp đỡ người đi sau, "lá lành đùm lá rách", đồng sức, đồng lòng chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết phát triển, vững mạnh; nêu cao lòng tự hào dân tộc, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ tiếng Việt; nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật; tiếp tục đóng góp cho sự phát triển ở nước sở tại và làm cầu nối vững chắc cho quan hệ hai nước Việt Nam - New Zealand.

leftcenterrightdel
 Phu nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự cuộc gặp.
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Đông đảo kiều bào Việt Nam tại New Zealand tham dự cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn kiều bào ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực hướng về cội nguồn, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục quan tâm, với tinh thần "coi công việc của bà con như việc nhà mình, coi bà con như người thân của mình" để làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, nhiều vấn đề bà con quan tâm, đề xuất đã và đang được các bộ, ngành tích cực xử lý. Về vấn đề visa, các cơ quan sẽ trao đổi với phía New Zealand giải quyết các vướng mắc trên nguyên tắc "có đi có lại" để tạo thuận lợi cho người dân hai nước... 

HỒ QUANG PHƯƠNG (từ Thủ đô Wellington của New Zealand)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.