Viện Chính sách Australia – Việt Nam ra đời nhằm nghiên cứu và hiểu rõ hơn về mối quan hệ chiến lược giữa Australia và Việt Nam; góp phần thực hiện hiệu quả "Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040" của Australia.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao việc thành lập Viện Chính sách Australia – Việt Nam; tin tưởng Viện sẽ tham gia vào việc tham mưu chính sách cho Chính phủ hai nước, nhằm thúc đẩy và nâng cao chất lượng quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, vì sự phát triển của mỗi nước, vì nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khai trương Viện Chính sách Australia – Việt Nam. 
leftcenterrightdel

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư Alec Cameron - Chủ tịch Đại học RMIT. 

Cũng tại Đại học RMIT, thông tin tới Thủ tướng Phạm Minh Chính, Giáo sư Alec Cameron - Chủ tịch Đại học RMIT cho biết, trong 25 năm hoạt động tại Việt Nam, RMIT đã đào tạo 20.000 sinh viên Việt Nam - những người đã và đang đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực công tác ở Việt Nam. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Australia vào tháng 6-2023, phía Australia đã công bố khoản cam kết cho giai đoạn mới với 250 triệu đô la Australia với các ưu tiên bao gồm giáo dục, nghiên cứu, cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Australia và Đại học RMIT trong việc đào tạo sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam; cho biết Việt Nam đặt ưu tiên vào phát triển khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo; mong muốn RMIT tiếp tục nâng cao hiệu quả đào tạo tại Việt Nam.

Trong bối cảnh quan hệ 2 nước phát triển hết sức tốt đẹp, việc thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ là hết sức quan trọng, Thủ tướng đề nghị RMIT đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở vật chất và đầu tư dài hạn ở Việt Nam, đóng góp vào hợp tác giáo dục đào tạo giữa hai nước.

HỒ QUANG PHƯƠNG (Từ Melbourne, Australia)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.