Đón đoàn tại sân bay về phía Australia có Bộ trưởng Dịch vụ Chính phủ Bill Shorten; Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm và phu nhân; Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng cùng các cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Melbourne, Australia. 

Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia có chủ đề “Đối tác cho tương lai”, được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực. Hội nghị là dịp để hai bên rà soát quan hệ 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã thiết lập vào năm 2021.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Australia. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo cấp cao nhất của Australia; dự diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Australia; làm việc với một số hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Australia; thăm một số cơ sở kinh tế, xã hội, nghiên cứu khoa học của Australia. Thủ tướng Chính phủ dành thời gian gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia; gặp gỡ đại diện Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam – Australia.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Dịch vụ Chính phủ Bill Shorten đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân. 

Cùng với đánh giá những bước phát triển của quan hệ song phương thời gian qua, đặc biệt trong việc triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam và Australia, hai bên sẽ định hướng hợp tác thời gian tới, hướng tới việc đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Nhân dịp này, hai bên sẽ ký kết, trao đổi nhiều văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực: Giáo dục, năng lượng, khoáng sản, nông-lâm-ngư nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư pháp, tài chính, thương mại, đầu tư.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Australia trên cương vị mới; là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam đến Australia sau hơn 7 năm qua. Chuyến thăm góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ song phương Việt Nam – Australia đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

leftcenterrightdel
Các cán bộ ngoại giao Việt Nam tại Australia đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân. 

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia tiếp tục tích cực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII, Kết luận số 59-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng tham gia ASEAN đến năm 2030 và Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

HỒ QUANG PHƯƠNG (từ Melbourne, Australia)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.