Dự họp tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có các thành viên Ban Chỉ đạo: Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Cùng dự phiên họp, về phía Bộ Quốc phòng có Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Các điểm cầu có thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương là bí thư tỉnh ủy, thành ủy; chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Phiên họp thứ 19. Ảnh: Dương Giang

Theo Ban Chỉ đạo, tính đến ngày 19-12, thế giới đã ghi nhận trên 657 triệu ca mắc và hơn 6,6 triệu ca tử vong do Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết số ca tử vong do Covid-19 hằng tuần hiện chỉ bằng khoảng 1/5 so với một năm trước, nhưng vẫn còn ở mức cao.

Tại Việt Nam, kể từ đầu dịch đến ngày 19-12, cả nước đã ghi nhận trên 11,5 triệu ca mắc, hơn 10,6 triệu người khỏi bệnh và hơn 43.100 ca tử vong. Trong 30 ngày gần đây, cả nước ghi nhận 12.008 ca mắc mới, giảm 23,5% so với 30 ngày trước đó, trong đó có 11 ca tử vong, tăng 2 ca.

Về tiến độ tiêm chủng, tính đến hết ngày 18-12, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 265 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%; tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 80,0% và 86,8%; tỷ lệ tiêm mũi 3 người từ 12 đến dưới 18 tuổi là 68,5%; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 92,3% và 72,0%.

Về công tác đảm bảo an sinh xã hội, đến nay Trung ương và các địa phương đã chi 87 nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho 55,68 triệu lượt người dân và gần 1 triệu lượt người sử dụng sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên họp. 

Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và đạt được những thành tựu cơ bản. Tuy nhiên, không được lơ là, mất cảnh giác vì có những người tiêm vắc xin rồi vẫn có thể mắc Covid-19; mắc Covid-19 rồi vẫn có thể mắc lại, thậm chí mắc dịch đến lần thứ 3. Trong khi đó, các biến thể của virus có thể thích nghi với vắc xin.

Do đó, phải tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 theo công thức: 2K + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác, nhất là trước việc tập trung đông người trong dịp lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới Covid-19; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó, triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn, hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận phiên họp. 

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế, các bộ liên quan, UBND tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, kiểm tra thực hiện việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án, điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác tại các cơ sở y tế trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế thường xuyên tổ chức giao ban trực tuyến với các địa phương để đôn đốc, hướng dẫn các địa phương phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác; tổ chức hỗ trợ địa phương xử lý các tình huống khi được yêu cầu.

Thủ tướng chỉ đạo, tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch, đặc biệt tiếp tục đẩy mạnh thông tin về tác dụng, hiệu quả của vắc xin trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong; khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao các bộ, cơ quan hoàn thiện các báo cáo, sơ kết, đánh giá về công tác phòng, chống dịch và các vấn đề liên quan vừa để hoàn thiện công tác phòng, chống dịch và báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên họp. 

Về bảo đảm thuốc, vật tư y tế, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã có Nghị quyết 144 và đã có nhiều chỉ đạo về việc sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật từ tháng 6-2022. Tuy nhiên, các bộ, ngành liên quan chưa hoàn thành việc sửa các nghị định, thông tư. Do đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế lưu ý thực hiện nghiêm, kịp thời các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm thuốc, nhất là rà soát, sửa đổi các quy định không còn phù hợp trong chính các thông tư của Bộ, xong trước ngày 31-12-2022; dứt khoát, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế và đảm bảo ổn định nhân lực y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

HUY LÊ