Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban công tác đại biểu Quốc hội; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Về phía Hàn Quốc có Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju; Chủ tịch Liên hiệp Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam Chang Eun Sook; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Han Yong; Chủ tịch Tập đoàn Samsung Điện tử Lee Jae Yong; Tổng giám đốc Tập đoàn Samsung Điện tử Roh Tae Moon; Tổng giám đốc Tập đoàn Samsung Display Choi Joo Sun; Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho…

leftcenterrightdel

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Dương Giang

Trung tâm R&D mới của Samsung tại Hà Nội được khởi công xây dựng tháng 3-2020, trên khu đất rộng 11.603m2, gồm tòa nhà 16 tầng nổi và 3 tầng hầm, với tổng diện tích 79.522m2, tổng vốn đầu tư 220 triệu USD. Trung tâm R&D tại Hà Nội là Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á và là 1 trong 18 trung tâm R&D của Samsung trên khắp thế giới.

Tại Trung tâm R&D Hà Nội, Samsung dự kiến sẽ tiến hành nghiên cứu và phát triển điện thoại thông minh, máy tính bảng, phần cứng và phần mềm, thu hút khoảng 3.000 người vào làm việc.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sau 30 năm thiết lập, quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam và Hàn Quốc trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau và hình mẫu thành công dựa trên sự chân thành, tin cậy về chính trị; sự năng động, linh hoạt, bền vững trong hợp tác kinh tế và sự gắn bó sâu sắc trong giao lưu nhân dân.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung.  

Theo Thủ tướng, Trung tâm R&D Samsung đi vào hoạt động là tiền đề để Samsung hiện thực hóa các mục tiêu phát triển; là minh chứng cho những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc kêu gọi, thu hút đầu tư vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ cao; là một trong những thành quả của quá trình hợp tác phát triển giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong 30 năm qua để đến ngày nay là Đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang thúc đẩy phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Tại Việt Nam, phát triển khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, là một đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội với quan điểm “Phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số".

Để Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội nói riêng và Tập đoàn Samsung nói chung hoạt động hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan Trung ương và chính quyền địa phương tiếp tục phương châm “Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, “Đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, thực hiện thì phải có hiệu quả”, “Hiệu quả là phải bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng; lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ và tất cả các bên cùng thắng”; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Tập đoàn Samsung đầu tư kinh doanh hiệu quả, nâng cao nội địa hóa và lâu dài tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày sản phẩm mới của Samsung tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Samsung tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh; coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng, chiến lược toàn cầu, toàn diện hơn nữa về sản xuất, nghiên cứu - phát triển các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế. Đồng thời thúc đẩy các hợp tác cụ thể trong nghiên cứu, liên kết mạng lưới các chuyên gia, trí thức Việt Nam tại các viện, trường, doanh nghiệp công nghệ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia của Việt Nam để cùng thúc đẩy các dự án công nghệ phù hợp theo nhu cầu của Samsung và mang lại những tác động tích cực cho Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn Tập đoàn khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn, phấn đấu đạt mục tiêu sản xuất đại trà từ tháng 7-2023 tại Nhà máy Samsung tại Thái Nguyên. Đây sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho mục tiêu khép kín “chuỗi sản xuất" trong lĩnh vực điện, điện tử của Tập đoàn tại Việt Nam; khẳng định, Việt Nam tiếp tục đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các dự án của Tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng chúc Tập đoàn Samsung tiếp tục phát triển và thành công, hướng đến những mục tiêu mới, thành tựu mới. Việc hình thành Trung tâm R&D tại Việt Nam sẽ là ngọn lửa truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo, dẫn đầu các công nghệ trong tương lai, tạo ra giá trị mới thông qua kiến thức và sự đổi mới không ngừng.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong.  

* Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung từ Hàn Quốc sang dự sự kiện.

HUY LÊ