Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Nguyễn Đức Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận; Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Theo Ban Quản lý dự án Đường sắt, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh, đoạn Nha Trang - TP Hồ Chí Minh với tổng mức đầu tư gần 1.099 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước trung hạn 2021-2025, có tổng chiều dài 411km, có điểm đầu tại ga Nha Trang tại và điểm cuối tại ga Sài Gòn.

Dự án được triển khai xây dựng trên địa bàn 6 tỉnh/thành phố có tuyến đường sắt đi qua, gồm: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Dương Giang

Phát biểu tại lễ ra quân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, đầu tư, phát triển hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước và là một trong ba đột phá chiến lược. Giao thông phát triển đến đâu sẽ mở ra không gian phát triển mới về kinh tế-xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong đó nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch được hình thành, quỹ đất được khai thác hiệu quả.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, do khó khăn về nguồn lực đầu tư nên về cơ bản mạng lưới đường sắt trong nước không có thay đổi so với trước đây; các dự án đầu tư trong lĩnh vực đường sắt mới chỉ tập trung cải tạo, nâng cấp; chưa đầu tư hoàn thành đưa vào khai thác các tuyến mới theo quy hoạch.

Vận tải đường sắt còn bộc lộ một số bất cập, chưa phát huy được thế mạnh vốn có của phương thức vận tải khối lượng lớn, đường dài, thị phần giảm sút so với các phương thức vận tải khác làm ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển cân bằng của hệ thống giao thông vận tải, chưa kéo giảm được nhiều chi phí logistics, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với cán bộ, kỹ sư, công nhân viên tham gia dự án.  

Thủ tướng cho biết, để từng bước hiện thực hóa mục tiêu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đã xác định mục tiêu đến năm 2030 phải cải tạo nâng cấp để khai thác hiệu quả các tuyến đường sắt hiện có, đồng thời xây dựng một số tuyến đường sắt trên các hành lang trọng yếu, đường sắt kết nối cảng biển, cảng hàng không quốc tế, kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp... và kết nối quốc tế.

Về dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tập trung quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư, tư vấn giám sát và các nhà thầu phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, xây dựng kế hoạch, phương án thi công một cách khoa học, chi tiết, phù hợp, đảm bảo hiệu quả, chất lượng thi công và tuyệt đối an toàn chạy tàu, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan của Trung ương, UBND các tỉnh có dự án đi qua, phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm công tác an ninh, trật tự để chủ đầu tư và các nhà thầu thi công Dự án đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

“Các bộ, ngành, địa phương, các chủ thể liên quan, nhất là người đứng đầu chủ động, tích cực, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hoàn thành Dự án theo đúng kế hoạch; tất cả vì đất nước, vì nhân dân”, Thủ tướng đề nghị.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà cho với cán bộ, kỹ sư, công nhân viên tham gia dự án.  

Thủ tướng nhấn mạnh, đầu tư hạ tầng giao thông nói chung và lĩnh vực đường sắt nói riêng không chỉ là nhiệm vụ của Bộ Giao thông vận tải mà còn là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của các địa phương, các bộ, ngành vì lợi ích thiết thực của chính các địa phương.

Tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng thực hiện nghi thức ra quân triển khai thi công dự án cải tạo, nâng cấp đoạn Nha Trang – TP Hồ Chí Minh thuộc tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh.

HUY LÊ