Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Dự hội nghị tại đầu cầu Trụ sử Chính phủ có Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; bộ trưởng các bộ: Ngoại giao, Y tế; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các thành viên Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Giang 

Báo cáo tổng kết tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ của các bộ, ngành, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, sự ủng hộ, đồng lòng của doanh nghiệp và nhân dân, chiến dịch ngoại giao vắc xin đã được triển khai quyết liệt, thần tốc, thành công vượt kỳ vọng, được cộng đồng quốc tế và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Với nỗ lực thực hiện quyết liệt Chiến lược tiêm chủng, từ một nước có tỷ lệ tiêm nằm trong số các nước thấp nhất khu vực, Việt Nam đã trở thành nước có số lượng tiêm, tốc độ tiêm và tỷ lệ bao phủ vắc xin cao hàng đầu thế giới. Tờ Financial Times đánh giá Việt Nam là nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao thứ 4 thế giới.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đến nay, chúng ta đã kiểm soát được dịch Covid-19. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao đóng góp của ngành Ngoại giao vào hoạt động ngoại giao vắc xin, đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác ngoại giao vắc xin. 

Nhờ có vắc xin, kiểm soát được dịch Covid-19, kinh tế vĩ mô ổn định; kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng cả 3 khu vực; bảo đảm các cân đối lớn. Chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Công tác đối ngoại được tăng cường.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, đạt được như vậy là do nhiều nguyên nhân. Chúng ta đã đề ra Chiến lược vắc xin phù hợp, đúng đắn, hiệu quả. Chúng ta có đường lối đối ngoại đúng đắn, độc lập, tự chủ, là đối tác tin cậy, bạn bè tốt, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Trên hết là có sự lãnh đạo đúng đắn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Cũng theo Thủ tướng, thời gian tới, đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, diễn biến còn phức tạp trên thế giới; biến chủng virus còn biến đổi, lẩn tránh vắc xin; vắc xin suy giảm miễn dịch theo thời gian; một nửa dân số thế giới chưa được tiêm chủng vắc xin, thậm chí người tiêm rồi vẫn có thể bị mắc lại. Do đó, chúng ta không thể lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tiếp tục nỗ lực chống dịch, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác.

Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục tiến hành ngoại giao vắc xin; đẩy mạnh tiêm chủng, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao, học sinh; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ để làm chủ công nghệ sản xuất vắc xin.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện ngoại giao kinh tế, hoạt động ngoại giao thúc đẩy hoạt động kinh tế, trong đó có việc mở rộng thị trường, nhất là khi các thị trường lớn đang bị thu hẹp do nhiều nguyên nhân.

 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ trao các phần thưởng cho các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có đóng góp, thành tích xuất sắc trong chiến dịch ngoại giao vắc xin và trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam. 

 

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác ngoại giao vắc xin và phòng, chống Covid-19. 

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ trao các phần thưởng cho các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có đóng góp, thành tích xuất sắc trong chiến dịch ngoại giao vắc xin và trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Hữu nghị tặng ông John Paul Pullicino Said Anthony, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pfizer Việt Nam và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Tập thể Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pfizer Việt Nam; ông Darrell Oh, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pfizer Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam.

HUY LÊ- TTXVN