Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh quan điểm, chính sách tiền tệ phải thực hiện hai nhiệm vụ chính. Đó là điều hành để góp phần kiểm soát lạm phát, vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, không chủ quan với lạm phát và bảo đảm an toàn, sẵn sàng khả năng chi trả của hệ thống cho người dân.

“Việc xem xét các công cụ chính sách trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước phải căn cứ trên hai mục tiêu này, đồng thời bảo đảm cân đối lớn của vĩ mô như nợ công, bội chi ngân sách”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nói thêm.

Với dư địa chính sách, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá, năm 2021, chỉ tiêu đạt lạm phát dưới 4% theo mục tiêu Quốc hội đề ra có thể đạt được.

“Tuy nhiên, sang năm 2022, rủi ro lạm phát có áp lực rất lớn” Thống đốc Ngân hàng Nhà nước dự báo.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu một số nguyên nhân của rủi ro này như: Nền kinh tế thế giới đã và dần phục hồi, giá cả hàng hóa đang có xu hướng gia tăng, một số mặt hàng như xăng dầu đã tăng rất cao, nhiều nước phát triển đã ghi nhận mức lạm phát cao nhất lịch sử.

“Với nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, áp lực rủi ro lạm phát nhập khẩu rất lớn”, Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng  nói.

leftcenterrightdel
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sẽ tính toán các gói hỗ trợ lãi suất hợp lý, trên cơ sở ổn định vĩ mô, phòng ngừa rủi ro lạm phát. Ảnh: VPQH

Mặt khác, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, các Ngân hàng Trung ương trên thế giới hiện cũng giảm dần nới lỏng chính sách – điều này cũng tạo áp lực điều hành cho Việt Nam thời gian tới.

Đồng thời, theo Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng, nếu nhìn từ nhiệm vụ thứ hai của chính sách, nợ xấu của các tổ chức tín dụng cũng đang gia tăng. Các ngân hàng giảm lãi suất bằng chính nguồn lực chứ không phải từ ngân sách. Khi nợ xấu gia tăng các tổ chức cũng phải dùng nguồn lực để xử lý.

"Nếu nguồn lực của tổ chức tín dụng suy giảm sẽ ảnh hưởng tới hoạt động, tính an toàn của hệ thống", Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng nói và nhắc lại bài học từ cuộc khủng hoảng 2008-2009 vẫn còn, nếu tính toán không cẩn thận, rủi ro lạm phát có thể quay trở lại.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo cố gắng tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất nhưng phải bảo đảm mức độ an toàn của từng tổ chức tín dụng và hệ thống.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tính toán các gói hỗ trợ lãi suất hợp lý, trên cơ sở ổn định vĩ mô, phòng ngừa rủi ro lạm phát.

* Đánh giá về việc thực hiện chính sách từ đầu năm 2020, Thống đốc cho biết, đại dịch đã tác động nghiêm trọng tới sản xuất kinh doanh, và Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua đã tích cực thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ. Ngay từ đầu năm 2020, trong điều hành lãi suất, Ngân hàng Nhà nước đã ba lần giảm lãi suất, từ 1,5-2%.

"Đây là mức giảm sâu so với các nước trong khu vực", Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng nói.

Ngoài việc điều hành lãi suất, cơ quan điều hành cũng chỉ đạo, kêu gọi các tổ chức tín dụng giảm cả với các khoản vay cũ. Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 1,66% so với trước dịch, với tổng mức giảm lãi suất khoảng 30.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, các ngân hàng cũng giảm phí, với mức khoảng hơn 2.000 tỷ đồng cho khách hàng. Bằng việc này đã giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và người dân.

HẰNG PHƯƠNG