Theo Nghị quyết số 766/NQ-UBTVQH15 ngày 12-4-2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 gồm 23 đồng chí do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, làm Trưởng ban.

Các Phó trưởng ban gồm: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà và Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV Nguyễn Anh Tuấn. Trong số 19 thành viên còn lại có 13 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, 1 đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng là lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và các cơ quan của Quốc hội.

leftcenterrightdel

 Các thành viên Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Lễ công bố.

Phát biểu tại đây, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 dự kiến diễn ra từ ngày 14 đến 18-9-2023, tại Thủ đô Hà Nội. Chủ đề của hội nghị là về phát triển bền vững, đáp ứng được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ phát triển của nước ta hiện nay. 

Việc Quốc hội Việt Nam đăng cai Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là sự kiện đối ngoại có tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn, khẳng định sự chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào việc tìm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu hiện nay cũng như sự quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên. Nghị sĩ toàn thế giới cũng rất quan tâm tới nghị sĩ trẻ. Việt Nam cũng xem sự phát triển của thanh niên Việt Nam là điều kiện tiên quyết trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để giới thiệu đến bạn bè quốc tế về truyền thống văn hóa, đất nước, con người, chính sách đối ngoại và thành tựu phục hồi hậu Covid-19 của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu.

Nhấn mạnh phương châm “Hữu nghị, trọng thị, chu đáo, an toàn và tiết kiệm”, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các thành viên Ban Tổ chức chủ động, tích cực đóng góp thực chất vào nội dung của hội nghị, bảo đảm hài hòa lợi ích của Việt Nam và lợi ích chung của khu vực và thế giới, thể hiện được vị thế và vai trò của Quốc hội nước chủ nhà; trao đổi các nội dung hợp tác song phương giữa các Đại biểu quốc hội trẻ Việt Nam, thanh niên Việt Nam với các nghị sĩ trẻ, thanh niên các nước; chú trọng đề xuất các sáng kiến tại Hội nghị mang dấu ấn Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ. 

Chủ đề của hội nghị là “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Hội nghị có 3 chuyên đề, gồm: Chuyển đổi số; Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo; Giá trị văn hóa và con người trong phát triển bền vững. 

CHIẾN THẮNG