Chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ, Việt Nam và Algeria có quan hệ truyền thống lâu đời, gắn bó, ủng hộ lẫn nhau trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập. Việt Nam luôn biết ơn, trân trọng sự ủng hộ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Algeria đã dành cho Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quyền Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Cộng hòa Algeria đến chào từ biệt. 

Quyền Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ, quan hệ song phương Việt Nam - Algeria đã có những bước phát triển tích cực trong tất cả các lĩnh vực. Các cơ chế hợp tác song phương như Tham vấn chính trị lần thứ 3; Kỳ họp 12 Ủy ban liên Chính phủ được tổ chức sau thời gian dài gián đoạn, tạo cơ hội để rà soát và trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, quan hệ kinh tế có những bước tiến rõ rệt và đột phá. Năm 2023, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Algeria tăng trưởng ấn tượng so với năm 2022. Hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân mật thiết góp phần củng cố nền tảng hữu nghị vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Algeria.

Quyền Chủ tịch nước đánh giá cao Đại sứ đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng phía Việt Nam nâng cấp Khu tưởng niệm các cán bộ, phóng viên Việt Nam và Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn khi tháp tùng Tổng thống Algeria thăm Việt Nam vào năm 1974. Công trình tưởng niệm là nơi ghi dấu và nhắc nhở cho thế hệ sau về tình đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau quý giá của hai dân tộc Việt Nam và Algeria.

Đại sứ Algeria Abdelhamid Boubazine vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp thời gian qua, trong đó có hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân. Đại sứ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn hỗ trợ Algeria trong công cuộc đấu tranh giành độc lập. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên công nhận Chính phủ lâm thời Cộng hòa Algeria (năm 1958) và thiết lập quan hệ ngoại giao ngay sau khi Algeria giành độc lập (năm 1962). Đại sứ cho biết, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn trong các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, nông nghiệp, y tế và môi trường. Đại sứ khẳng định dù ở cương vị nào sẽ luôn là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.