Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó bí thư Thường trực Quận ủy, Trưởng ban chỉ đạo 35 quận Tây Hồ sáng 6-7, tại Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” và tổng kết trao giải Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba, năm 2023 trên địa bàn do Quận ủy Tây Hồ tổ chức.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị trên địa bàn quận Tây Hồ, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Trần Thị Thu Hường cho biết, Ban chỉ đạo 35 quận Tây Hồ đã bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, Ban chỉ đạo 35 thành phố Hà Nội, tham mưu cho Ban Thường vụ Quận ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

leftcenterrightdel
Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Trần Thị Thu Hường phát biểu tại hội nghị.

Theo bà Trần Thị Thu Hường, công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sắc bén đã góp phần ổn định chính trị, tư tưởng, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; ngăn chặn có hiệu quả các trào lưu tư tưởng phản động từ bên ngoài, kịp thời phản bác các quan điểm sai trái, pha loãng thông tin độc, không để lan truyền thông tin sai lệch, tác động đến tư tưởng nhân dân.

Phó bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị, trên tinh thần quán triệt quan điểm kết hợp hài hòa, chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ xác định đây vừa là nhiệm vụ chính trị cấp bách, vừa là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, không chỉ là trách nhiệm của cả hệ thống mà là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó bí thư Thường trực Quận ủy, Trưởng ban chỉ đạo 35 quận Tây Hồ phát biểu tại hội nghị.

Theo đó, công tác đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa các thông tin xấu, độc, xuyên tạc, chống phá theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 35 thành phố luôn được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đặc biệt là đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật, tin giả xung quanh Quy hoạch chi tiết trục không gian bán đảo Quảng An.  

Với sự vào cuộc chủ động, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 35 quận, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, đặc biệt là lực lượng Công an, Quân đội với các đơn vị chức năng đã góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Qua đó, tạo niềm tin, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Tổng kết trao giải Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba, năm 2023 trên địa bàn quận, Ban tổ chức cuộc thi cho biết, sau hơn 2 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được 378 bài dự thi (vượt 130% chỉ tiêu kế hoạch giao) với đa dạng các thể loại: Báo, tạp chí, phát thanh, video clip. Tác giả cao tuổi nhất là 92 tuổi, tác giả nhỏ tuổi nhất là 16 tuổi.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo quận Tây Hồ chụp ảnh với các tác giả đoạt giải.

17 tác phẩm xuất sắc nhất đã được chọn để trao giải bao gồm: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 2 giải khuyến khích (thể loại báo in); 1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích (thể loại tạp chí). Ban tổ chức cũng trao 1 giải phụ cho thí sinh cao tuổi nhất, 1 giải phụ cho thí sinh nhỏ tuổi nhất thi cấp quận. Đồng thời, Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 70 bài dự thi đạt chất lượng tốt nhất tham dự cuộc thi cấp Thành phố.

Là tác giả nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi và được Ban tổ chức khen thưởng, em Phạm Quỳnh Linh, học sinh Trường PTTH Tây Hồ chia sẻ: "Thông qua cuộc thi, em hiểu thêm về vai trò quan trọng của việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, sự cần thiết tạo ra một môi trường sống, học tập tích cực, lành mạnh, hạn chế  tác động tiêu cực của những luồng thông tin xấu, độc trên mạng xã hội đối với lớp trẻ".

Đánh giá về cuộc thi, bà Trần Thị Thu Hường cho biết, ngay từ đầu, cuộc thi đã được triển khai nghiêm túc, bài bản với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị từ quận tới cơ sở. Nhờ đó, phần lớn các bài dự thi có chất lượng chuyên môn cao, được đầu tư nghiên cứu chuyên sâu, thể hiện nhãn quan chính trị nhạy bén, lý luận sắc sảo, có minh chứng thuyết phục gắn với đặc điểm, tình hình tại địa phương. Trong đó, nhiều bài viết bám sát phương châm kết hợp giữa “xây” và “chống”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, đáng chú ý là các tuyến bài đề cập những vấn đề thời sự, đấu tranh trực diện với các luận điệu xuyên tạc, phản động.

“Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng, của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận đối với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch”, bà Trần Thị Thu Hường nhấn mạnh.

Tin, ảnh: VĂN DUYÊN