Mở đầu buổi lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Phú Thượng in dấu chân Người”, được chia thành 3 phần, gồm: Người đi tìm hình của nước; ánh sáng và niềm tin; Phú Thượng in dấu chân người. Chương trình nghệ thuật với sự góp mặt của khoảng 200 nghệ sĩ, trong đó có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Thu Hiền, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn… cùng các nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Một tiết mục nghệ thuật tại buổi lễ. 

Di tích nhà cụ Nguyễn Thị An là nơi dừng chân nghỉ lại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên chặng đường từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội từ ngày 23-8-1945 để ra mắt đồng bào, đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày 2-9-1945.

Tại ngôi nhà này, Bác Hồ đã làm việc với các đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh về kết quả Tổng khởi nghĩa trong cả nước, chuẩn bị cho ngày Quốc khánh. Sau lần đó, gia đình và địa phương còn vinh dự được đón Bác về thăm vào năm 1946. Năm 1957, nhân dân Phú Thượng được Bác quan tâm, ân cần chỉ bảo. Với những ý nghĩa tiêu biểu đó, di tích nhà cụ Nguyễn Thị An đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia.

leftcenterrightdel
 Nghi lễ trao bằng xếp hạng di tích quốc gia. 

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại nhà cụ Nguyễn Thị An (từ ngày 23 đến 25-8-1945), tặng chính quyền và nhân dân quận Tây Hồ. 

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG