Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng là vùng đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây đã từng chứng kiến và trực tiếp cùng dân tộc làm nên những trang sử hào hùng, những chiến công hiển hách, đập tan ý chí xâm lăng của quân xâm lược, tiêu biểu là ba trận quyết chiến chiến lược đại thắng trên dòng sông Bạch Đằng đã vang danh sử sách.

Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Thủy Nguyên luôn phát huy truyền thống cách mạng, không sợ gian khổ hy sinh, tích cực bám đất, bám làng, vừa giúp đỡ, đùm bọc các cán bộ, đảng viên xây dựng cơ sở kháng chiến, vừa dũng cảm tham gia đấu tranh với giặc, tiêu biểu là cuộc nổi dậy tổng phá tề, trừ gian, tiến công đồn bốt địch và giành thắng lợi. 

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, quân và nhân dân huyện Thủy Nguyên. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Trong giai đoạn hiện nay, Thủy Nguyên trở thành một vùng kinh tế động lực, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, là một hướng phát triển đô thị rất quan trọng của Hải Phòng với sự thành lập và đi vào hoạt động của các khu công nghiệp, khu du lịch và dịch vụ, khu đô thị lớn. Cụ thể, tăng trưởng giá trị sản xuất các ngành luôn duy trì ở mức cao, đạt bình quân 15,6%/năm. Huyện hiện có 2 khu công nghiệp và nhiều cụm, điểm công nghiệp, làng nghề đang hoạt động hiệu quả.

Về phát triển hạ tầng, với sự đầu tư của thành phố Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên, sự ủng hộ của nhân dân trong giải phóng mặt bằng, nhiều dự án xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, công nghiệp đã hoàn thành như Quốc lộ 10, đường 359, cầu Dinh, cầu Hoàng Văn Thụ. Những dự án này hoạt động tạo sự kết nối giữa các khu vực trên địa bàn, cũng như giữa thành phố Hải Phòng với các tỉnh lân cận. Dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại khu vực Bắc sông Cấm cùng hàng loạt các dự án công nghiệp, đô thị mới đã và đang triển khai cũng góp phần nâng tầm diện mạo đô thị Thủy Nguyên. Các dự án sau khi hoàn thành sẽ là cơ sở để huyện phát triển bứt phá, phát huy vị thế "hạt nhân" thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu chúc mừng những thành tích vẻ vang mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Thủy Nguyên đạt được trong 75 năm qua.

Theo Bí thư Lê Tiến Châu, thời gian tới, Thủy Nguyên phải hoàn thành nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng là thành lập thành phố Thủy Nguyên thuộc thành phố Hải Phòng trước năm 2025. Để thực hiện mục tiêu này, ông Lê Tiến Châu đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thủy Nguyên thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền đảm bảo thiết thực, hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tập trung chuẩn bị tốt nguồn cán bộ cho Đại hội Đảng bộ huyện trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, đổi mới sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Huyện Thủy Nguyên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của thành phố làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn. Khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án thì phải đảm bảo đúng quy định, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân chịu ảnh hưởng, không được để nhân dân thiệt thòi.

Cùng với đó, huyện tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, củng cố, phát huy hiệu quả các làng nghề truyền thống của huyện; tăng cường ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi. Huyện tiếp tục hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch đã đề ra; tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương và một số nội dung khác.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.