Hội nghị đánh dấu những cơ hội từ việc quyết định nâng cấp mối quan hệ giữa hai quốc gia lên Đối tác Chiến lược toàn diện trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden gần đây. Các cuộc thảo luận quan trọng tại hội nghị tập trung vào tháo gỡ nút thắt trong huy động nguồn lực, sản xuất và kinh doanh; đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng và thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; bảo đảm khả năng tiếp cận, chi trả và đổi mới trong ngành y tế; khai thác toàn bộ tiềm năng của nền kinh tế số; nâng cấp từ thị trường cận biên lên dạng thị trường mới nổi; thúc đẩy đầu tư bền vững và tích hợp chuỗi cung ứng, ví dụ như chuẩn bị cho cơ hội trong lĩnh vực bán dẫn.

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và các đại biểu tham gia đối thoại tại hội nghị. Ảnh: TTXVN 

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, hội nghị là cơ hội để hai bên cùng nhau thảo luận về những phương hướng triển khai các nội dung hai bên đã thống nhất trong Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện; đề xuất các biện pháp để cộng đồng doanh nghiệp có thể đóng góp thiết thực vào quá trình này.

Sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 300 lần, đạt 124 tỷ USD, đưa Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Hoa Kỳ  là nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 1.306 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 11,8 tỷ USD, đứng thứ 11/43 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Phó thủ tướng cho rằng, với việc thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9 vừa qua, quan hệ hai nước đã tiến một chặng đường dài, đạt đến tầm vóc mà khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ít người hình dung ra được.

Với 10 trụ cột hợp tác bao trùm lên tất cả các lĩnh vực, khuôn khổ mới này thể hiện tầm nhìn chiến lược và quyết tâm chính trị của hai bên đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ bước vào giai đoạn phát triển mới, sâu rộng hơn, mạnh mẽ hơn, thực chất hơn; phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Với khuôn khổ mới của quan hệ song phương, tiềm năng, cơ hội hợp tác về mọi mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là vô cùng to lớn, được xác định là động lực thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Để tận dụng tối đa những cơ hội trên, Phó thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục cùng quan tâm và ưu tiên dành nguồn lực để hiện thực hóa các cam kết trong Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa hai nước.

Phó thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp hai bên cần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế - thương mại, tăng cường xuất - nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của nhau, cùng hỗ trợ nhau tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng mới, góp phần mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam, bao gồm cả các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại đạt 200 tỷ USD trong thời gian tới.

Với mong muốn Hoa Kỳ sớm vào nhóm 10 nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, Phó thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ phát triển các dự án đầu tư quy mô lớn hơn; quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn đầu tư dịch chuyển, các nguồn tài chính xanh, bền vững.

Phó thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, cùng các doanh nghiệp Việt Nam góp tiếng nói mạnh mẽ để Việt Nam sớm được công nhận là nền kinh tế thị trường - cơ sở quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước phát triển hiệu quả, bình đẳng, lành mạnh và bền vững.

Phó thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ chính là nguồn sức mạnh để đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước thực sự phát triển toàn diện.

Chào đón các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư kinh doanh

Sáng cùng ngày, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp lãnh đạo, đại diện một số doanh nghiệp Hoa Kỳ, gồm AES, Apple, Intel, Mastercard, KKR, J.P. Morgan, Asia Group Advisor.

Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao sự cởi mở của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam trong đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp; khẳng định tiếp tục đầu tư lâu dài ở Việt Nam theo đúng cam kết; mong muốn Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho lao động trong lĩnh vực công nghệ cao vào Việt Nam làm việc, xem xét sửa đổi bổ sung quy định về nhập khẩu dây chuyền công nghệ cao đã qua sử dụng.

Đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư kinh doanh; lắng nghe và đối thoại với các doanh nghiệp Hoa Kỳ để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai bên.

Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp Hoa Kỳ, Phó thủ tướng khẳng định sẽ giao các cơ quan chức năng xem xét nghiêm túc.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.