Tại Hoa Kỳ, trong phát biểu khai mạc, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh qua 8 lần tổ chức thành công, Chương trình VELP đã trở thành một trong những chương trình đối thoại, tư vấn chính sách uy tín, thông qua trao đổi và đối thoại để tăng cường sự hiểu biết, củng cố lòng tin, mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phó thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ triển khai các nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục và đào tạo. Phó thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn xác định ngoại lực có vai trò quan trọng, đột phá, trong đó gồm tư vấn về chính sách, kinh nghiệm quản trị và đào tạo nguồn nhân lực. Phó thủ tướng tin tưởng Chương trình VELP 2024 giúp gợi mở nhiều vấn đề mang tính chiến lược, định hình tầm nhìn cùng những khuyến nghị cụ thể, thực chất cho Việt Nam.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Lê Minh Khái dự Chương trình Lãnh đạo cao cấp Việt Nam (VELP) 2024 tại Trường Đại học Harvard Kennedy, Hoa Kỳ. Ảnh: Congthuong.vn

Chương trình VELP 2024 tập trung vào 3 nội dung thảo luận chính về: (i) Triển vọng và những diễn biến đáng chú ý của kinh tế thế giới, kinh tế châu Á, đánh giá các xu thế chuyển đổi lớn và tác động đến kinh tế Việt Nam; (ii) Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới ở Việt Nam, nhất là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI), các công nghệ mới nổi; (iii) Các giải pháp vượt qua bẫy thu nhập trung bình và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Tại các phiên thảo luận ngày 1-4 về triển vọng kinh tế toàn cầu, AI, chip bán dẫn, các giáo sư, chuyên gia đã đưa ra bức tranh tổng thể, toàn diện về chiều hướng phát triển của các nền kinh tế lớn và các công nghệ mới. Các giáo sư đều bày tỏ ấn tượng trước sự thành công của nền kinh tế Việt Nam; cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế có sự chuyển đổi thành công nhất thế giới trong 2 thập kỷ qua. Đánh giá cao tiềm năng, cơ hội của Việt Nam trong tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu trong các ngành công nghệ mới nổi, các chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến nghị cụ thể và thiết thực cho Việt Nam để nắm bắt thời cơ từ các xu hướng mới, nhất là tranh thủ thu hút các nguồn đầu tư mới đang dịch chuyển, xây dựng hệ sinh thái phát triển các công nghệ mới nổi, phát huy lợi thế về nguồn nhân lực trong phát triển AI, chú trọng đầu tư hạ tầng số và năng lượng tái tạo… 

Trong trao đổi với các chuyên gia, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và các thành viên đoàn Việt Nam đã chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các ưu tiên phát triển của Việt Nam trong giai đoạn tới; trao đổi thẳng thắn, xây dựng và cởi mở với các diễn giả về các vấn đề hai bên quan tâm như: Vị trí, vai trò cũng như các cơ hội, thách thức của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trong giai đoạn chuyển đổi sâu sắc hiện nay.

Nhân dịp tham dự Chương trình VELP năm 2024, chiều 1-4 (giờ Bờ Đông của Hoa Kỳ), Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp Giáo sư Douglas Elmendorf, Hiệu trưởng Trường Harvard Kennedy; Giáo sư David Golan, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Harvard và các giáo sư của Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard.

Trong ngày 2 và 3-4, Chương trình VELP 2024 tiếp tục diễn ra các phiên chuyên đề về điện toán đám mây, môi trường số, công nghệ và những thách thức an ninh toàn cầu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.