Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, hoạt động giải trình là hình thức giám sát thường xuyên của Thường trực HĐND thành phố và đã phát huy hiệu quả thiết thực, được cử tri và nhân dân quan tâm.

leftcenterrightdel
Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc phiên giải trình. 

Chủ tịch HĐND thành phố cho biết trong thời gian qua, công tác tiếp xúc cử tri, giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri luôn được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều đổi mới theo hướng thực chất, hiệu quả. UBND thành phố đã ban hành các văn bản để tổ chức triển khai giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức trách nhiệm, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả được nâng lên. Nhiều ý kiến, kiến nghị, vấn đề dân sinh, bức xúc, vướng mắc, bất cập đã được tập trung xử lý, giải quyết, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri ở một số lĩnh vực, một số địa phương chất lượng còn chưa cao. Một số kiến nghị của cử tri đã nhiều năm, qua nhiều kỳ tiếp xúc của đại biểu HĐND thành phố nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, hiệu quả.

leftcenterrightdel

Quang cảnh phiên họp giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn Hà Nội.

Vì vậy, trong phiên giải trình này, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các đại biểu HĐND thành phố nêu rõ các nội dung, cụ thể đơn vị cần giải trình. Nội dung bám sát vào yêu cầu mà Thường trực HĐND đã xác định tại Kế hoạch tổ chức phiên giải trình. Đối với các cá nhân, đơn vị được yêu cầu giải trình, cần báo cáo, giải trình, làm rõ vấn đề được Thường trực HĐND thành phố yêu cầu và đại biểu HĐND thành phố nêu. Báo cáo cần ngắn gọn, đúng trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề, trong đó tập trung làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình khắc phục, các giải pháp, đề xuất, kiến nghị trong thời gian tới.

Căn cứ kết quả giải trình của UBND thành phố, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và phương hướng, lộ trình, giải pháp; Thường trực HĐND thành phố sẽ thông qua kết luận phiên giải trình và tổ chức giám sát việc thực hiện để đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý của bộ máy chính quyền, đáp ứng sự mong mỏi, kỳ vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô.

THANH HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.