Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui khi tiếp đoàn, đồng thời biểu dương những hoạt động sôi nổi, thiết thực, đi vào chiều sâu, ý nghĩa của hội người cao tuổi các cấp trong thời gian qua, mang lại quyền lợi chính đáng cho người cao tuổi khắp cả nước.

Nhắc lại lời nói của Bác Hồ: “Tuổi cao, ý chí càng cao”, “Đất nước hưng thịnh do phụ lão xây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, Chủ tịch nước nhấn mạnh người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là trụ cột của gia đình và xã hội Việt Nam. Trong những năm qua, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trở thành ngôi nhà chung ấm áp, chia sẻ niềm vui trong cuộc sống và dần khẳng định vai trò, vị thế, uy tín của tổ chức hội nòng cốt cho người cao tuổi cả nước, được nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá cao...

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN 

Chủ tịch nước ghi nhận, trong những năm qua, hội người cao tuổi các cấp, đặc biệt Hội Người cao tuổi Việt Nam đã cùng với hệ thống chính trị chăm sóc, giúp đỡ, tạo điều kiện cho người cao tuổi có điều kiện sinh hoạt tốt hơn để sống vui, sống khỏe tuổi già. Chủ tịch nước đánh giá cao việc trong gần hai năm qua, đặc biệt ở đợt dịch lần thứ tư này, các thế hệ người cao tuổi ở địa phương, từ khu phố đến xã, phường, đều hăng hái tham gia đóng góp vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 thiết thực.  

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị hội người cao tuổi các cấp phải tiếp tục có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, hướng vào người cao tuổi; từ đó đóng góp cho phong trào địa phương, làm gương cho các cấp, ngành trên cả nước. Hội Người cao tuổi từ Trung ương đến địa phương tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của người cao tuổi trong xây dựng gia đình văn hóa kiểu mẫu... Trong mỗi gia đình, dòng tộc, xóm làng, người già có vai trò rường cột, là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo học tập.

Chủ tịch nước mong muốn các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, hội người cao tuổi các cấp, các thế hệ trẻ trong gia đình có những việc làm thiết thực hơn nữa để chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần, bảo đảm đời sống người cao tuổi; xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm, ngược đãi người cao tuổi. Trong thời gian tới, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về người cao tuổi theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhất là xây dựng Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam 2021-2030.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Đoàn đại biểu Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ảnh: TTXVN 

Bên cạnh đó, Hội Người cao tuổi Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cấp hội quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi, nhất là các cụ có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, ở vùng sâu, vùng xa... Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, nhân văn của tất cả các cấp trong việc chăm lo người cao tuổi, đặc biệt những người cao tuổi gặp khó khăn cần được quan tâm hơn nữa.

Nhấn mạnh người cao tuổi là rường cột của gia đình, là người giáo dục truyền thống cách mạng tốt nhất, là trí tuệ của các tầng lớp nhân dân, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần thường xuyên quan tâm đến người cao tuổi; khuyến khích tinh thần say mê học tập, nghiên cứu tài liệu của người cao tuổi. Với những tri thức, kiến thức, đạo đức, nền nếp vốn có, người cao tuổi sẽ góp phần giáo dục thế hệ trẻ lý tưởng cách mạng, giữ vững lý tưởng của Đảng.

Ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu, Chủ tịch nước giao các bộ, ngành nghiên cứu kiến nghị liên quan đến tổ chức hệ thống hội từ Trung ương đến cơ sở; chế độ, chính sách đối với người cao tuổi; tổng kết, sửa đổi Luật Người cao tuổi... Đồng thời, Chủ tịch nước cũng yêu cầu ngành y tế Việt Nam, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành lão khoa đẩy mạnh nghiên cứu nhằm nâng cao tinh thần sống vui, sống khỏe của người cao tuổi; giải quyết các vấn đề sức khỏe cho người cao tuổi.

Chủ tịch nước mong muốn người cao tuổi tiếp tục phát huy vai trò, uy tín của mình đối với gia đình, xã hội, sống vui, sống khỏe, sống có ích; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, góp phần xây dựng gia đình, xã hội, đất nước phồn vinh, hạnh phúc...

TTXVN