Hoạt động phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới do đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum, Việt Nam), Đại đội bảo vệ biên giới 541 (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Kontuneo (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) thực hiện.

leftcenterrightdel
Chỉ huy 3 bên chào cột mốc.

Đội tuần tra 3 bên cùng nhau đi tuần tra, kiểm tra tình hình mốc quốc giới, trao đổi tình hình đoạn biên giới, mốc quốc giới, các đường mòn, lối mở qua lại trên đoạn biên giới chung và cùng nhau thống nhất các biện pháp quản lý, bảo vệ. Thông qua hoạt động phối hợp tuần tra, lực lượng bảo vệ biên giới của 3 tỉnh có thêm cơ hội gặp gỡ, giao lưu gắn bó với nhau, tin cậy, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhận thức đúng đắn về đường biên giới và hệ thống mốc quốc giới.

leftcenterrightdel
Lực lượng tuần tra chung của 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia.
leftcenterrightdel

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum kiểm tra tác phong, trang bị của lực lượng tuần tra chung.

leftcenterrightdel

Đại biểu trồng cây hữu nghị Việt Nam-Lào-Campuchia.

Trong những năm qua, thực hiện các hiệp ước, hiệp định về biên giới, thỏa thuận hợp tác biên phòng, biên bản ghi nhớ có liên quan được ký kết giữa Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng, công tác đối ngoại biên phòng đã đạt được những thành tựu rất quan trọng. Trong đó, tuần tra chung là một sáng kiến của lực lượng bảo vệ biên giới, có ý nghĩa rất thiết thực; biểu thị sự đoàn kết, nhất trí cao của các bên liên quan vì một đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Tuần tra chung được tổ chức theo chế độ định kỳ, hoặc đột xuất và luân phiên đơn vị chủ trì.

Tin, ảnh: NGUYỄN ANH SƠN