Cùng dự buổi lễ kỷ niệm còn có các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ…

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng VCCI.

Tại buổi lễ kỷ niệm, ông Phạm Tấn Công, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI gửi lời cảm ơn chân thành tới các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của VCCI. Ông Phạm Tấn Công cho biết: “Từ 93 hội viên ban đầu, đến nay VCCI có mạng lưới hội viên toàn quốc gồm trên 200.000 doanh nghiệp và trên 200 hiệp hội doanh nghiệp. Nhìn lại chặng đường phát triển 60 năm, chúng ta tự hào về những đóng góp to lớn, có ý nghĩa tiên phong của các thế hệ hội viên, cán bộ, nhân viên VCCI đối với công cuộc đổi mới, đối với sự phát triển của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp. VCCI vinh dự, tự hào đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều Huân chương, phần thưởng cao quý khác. Chặng đường sắp tới đất nước ta có mục tiêu và khát vọng phát triển mới, VCCI cũng có tầm nhìn và sứ mệnh mới, nhiều thách thức mới sẽ đặt ra. Chúng ta sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo xây dựng VCCI trở thành một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp vững mạnh, xứng tầm là tổ chức quốc gia đại diện của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, cùng phấn đấu thực hiện khát vọng đưa Việt Nam đến năm 2045 trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao, văn minh, hạnh phúc”.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ kỷ niệm. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận những đóng góp liên tục, đầy ý nghĩa của VCCI trong chặng đường hình thành, xây dựng và phát triển vừa qua. VCCI đã hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, hỗ trợ, thúc đẩy sự lớn mạnh của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam; chủ động tham mưu cho Chính phủ trong xây dựng chính sách, hội nhập quốc tế, góp ý phản biện, giám sát, nghiên cứu và công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng như hoạt động tư vấn cho Đảng và Nhà nước; thúc đẩy cải cách hành chính, khai thác các hiệp định thương mại tự do… Đến nay, Việt Nam đã có lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân lớn mạnh, có thể cạnh tranh ở khu vực và trên trường quốc tế. Sự nỗ lực của VCCI cùng cộng đồng doanh nghiệp đã đưa Việt Nam vào nhóm 40 nền kinh tế quy mô lớn nhất thế giới, góp phần để nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay…

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đề nghị, VCCI tập trung nâng cao năng lực, khắc phục những hạn chế, tồn tại để tiếp tục vươn lên, làm tốt vai trò, chức năng của mình cũng như đóng góp nhiều hơn nữa trong hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển kinh tế; thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; tiếp tục xây dựng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân xứng tầm thời đại và hướng tới chất lượng, có ý thức, kiến thức nhằm tham gia cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp…

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng Hội đồng Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Thời gian tới, VCCI và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần nỗ lực hơn nữa, tạo sức mạnh của thương hiệu Việt trên thương trường, hội nhập quốc tế thành công mở rộng liên kết hợp tác với đối tác quốc tế trên tinh thần cùng thành công. Mỗi doanh nhân phải nhận thức rõ vai trò trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đoàn kết, hợp tác với công nhân, nông dân và đội ngũ trí thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh.

Chủ tịch nước lưu ý, doanh nhân phải tuân thủ pháp luật, luôn đặt lợi ích của doanh nghiệp, cá nhân gắn liền với lợi ích của đất nước, lợi ích cộng đồng. Đây là điều kiện để doanh nghiệp phát triển lành mạnh, bền vững. Mỗi doanh nhân phải nhận thức sâu sắc về pháp luật, biết điều gì đúng nên làm để phát huy, điều gì sai không nên làm.

Cũng tại lễ kỷ niệm, chia sẻ với doanh nghiệp, doanh nhân về thách thức, khó khăn đang gặp phải, Chủ tịch nước cho rằng, thách thức này cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp doanh nhân đổi mới để trở nên mạnh mẽ hơn, vượt qua khó khăn. Từ đó xây dựng thương hiệu Việt để hàng hóa Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế.

leftcenterrightdel

Ông Phạm Tấn Công, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI phát biểu tại lễ kỷ niệm. 

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm, ông Tô Dũng Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cảm ơn những đóng góp của VCCI với những thành tựu đáng tự hào; đồng thời hy vọng VCCI tiếp tục là người bạn đồng hành hỗ trợ VNPT và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, VCCI đã thành lập và cho ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, gồm 21 thành viên đầu tiên là đại diện các doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam với 3 đồng Chủ tịch là: Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công; Chủ tịch Tập đoàn THACO Trần Bá Dương và Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình.

Tin, ảnh: NHẬT MINH