Dự kiến trong ngày 22-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng Thủ tướng Marcel Ciolacu dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Romania. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp Tổng thống Romania Klaus- Werner Iohannis; gặp Chủ tịch Thượng viện Nicolae Ciuca; gặp Chủ tịch Hạ viện Alfred-Robert Simonis.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Romania. Ảnh: Trần Thường

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Romania ngày 3-2-1950. Từ năm 1950 - 1989, Romania đã viện trợ và cho Việt Nam vay để phát triển một số ngành kinh tế. Sau khi Romania thay đổi chế độ chính trị (tháng 12-1989), hai nước tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt.

leftcenterrightdel
Đội danh dự Romania tại lễ đón. Ảnh: Trần Thường

Từ sau năm 1990, Việt Nam và Romania đã ký nhiều văn kiện tạo khung pháp lý cho sự hợp tác trong giai đoạn mới… Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là: cà phê, hải sản, hồ tiêu, dệt may, giày da, linh kiện máy tính. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam là: hóa chất, phân bón, sắt thép xây dựng, hạt nhựa, thiết bị khoan dầu khí, sản phẩm gỗ… Từ năm 2010, Romania đã được xếp vào nhóm các thị trường xuất khẩu thủy sản lớn của Việt Nam (khoảng 12.000 tấn/năm).

HỒ QUANG PHƯƠNG (Từ thủ đô Bucharest, Romania)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.