Nhân dịp này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong đã trả lời phỏng vấn báo chí về mục đích, ý nghĩa chuyến thăm.

Phóng viên: Ông có thể cho biết ý nghĩa chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ?

 Phó chủ nhiệm Đôn Tuấn Phong: Bulgaria là một trong những nước thiết lập quan hệ với Việt Nam từ rất sớm, từ năm 1950. Bulgaria đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ rất quý báu trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

leftcenterrightdel
Đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria và Cộng hòa Nhân dân Bangladesh tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Bangladesh và Bulgaria. 

Bulgaria đã đào tạo giúp Việt Nam hàng nghìn cán bộ, chuyên gia và hàng vạn công nhân lành nghề - những người đã và đang tích cực tham gia đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước. Trong số những người đã từng học tập tại Bulgaria trước đây đã có những người giữ vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị cũng như đời sống kinh tế-xã hội Việt Nam.

73 năm qua, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với Bulgaria.

Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam được thực hiện sau 15 năm, kể từ chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng vào năm 2008.

Dự kiến, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội có nhiều hoạt động như: Hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao của Bulgaria; tham dự Diễn đàn chính sách pháp luật chính sách pháp luật thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam-Bulgaria; phát biểu chính sách tại trường Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia tại Thủ đô Sofia…

Chuyến thăm cũng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Dự kiến, hai bên sẽ cập nhật Biên bản ghi nhớ giữa Quốc hội hai nước với những nội dung hợp tác mới để phù hợp với tình hình quốc tế, khu vực cũng như quan hệ giữa hai nước.

Không chỉ góp phần thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục…, một trong những nội hàm hết sức quan trọng của chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là thúc đẩy Bulgaria nói riêng, Liên minh châu Âu (EU) nói chung trong việc thực thi hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); vận động Quốc hội Bulgaria phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Ngoài ra, trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ gặp mặt cộng đồng người Việt Nam ở Bulgaria cũng như một số nước lân cận, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Phóng viên: Ông có thể khái quát hợp tác giữa Quốc hội Bulgaria và Quốc hội Việt Nam trong thời gian qua cũng như kỳ vọng về việc phát triển mối quan hệ của hai nước trong thời gian tới?

 Phó chủ nhiệm Đôn Tuấn Phong: Trong những năm vừa qua, hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp của hai nước hết sức sâu sắc, trên cả bình diện song phương và đa phương.

leftcenterrightdel
Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong. Ảnh: quochoi.vn 

Quốc hội hai nước đã trao đổi nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao, nổi bật là chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng vào năm 2008. Vào năm 2012, lãnh đạo Quốc hội hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria. Đây chính là cơ sở pháp lý để tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Cùng với đó, hai bên duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như: Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu (ASEP).

Dự kiến, trong chuyến thăm sẽ diễn ra các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà Lãnh đạo cấp cao của Bulgaria. Thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao này, Chủ tịch Quốc hội sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đề cập cũng như bàn thảo các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước.

Tôi tin tưởng rằng, chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bulgaria - mối quan hệ đã được xây dựng và vun đắp trong suốt 73 năm qua.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.