Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino đã điểm lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước. Đại sứ khẳng định, 5 thập kỷ trôi qua đã vun đắp cho mối quan hệ song phương giữa hai Chính phủ và hai dân tộc Việt Nam-Argentina ngày càng trở nên tốt đẹp và năng động.

leftcenterrightdel
Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino phát biểu tại sự kiện.

Bất chấp khoảng cách địa lý và chênh lệch múi giờ, Argentina và Việt Nam đã thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác cũng như thúc đẩy mối quan hệ Đối tác toàn diện bền chặt. Hai nước đã có các cuộc đối thoại ở cấp cao và duy trì trao đổi thường xuyên ở tất cả các cấp. Trao đổi thương mại song phương phát triển bền vững và không bị gián đoạn, đạt khoảng 5 tỉ USD trong năm 2022. Hai bên đã ký kết hơn 40 thỏa thuận song phương.

Đại sứ Luis Pablo Maria Beltramino cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước. Trong đó, ông đánh giá cao sự đóng góp của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh buổi gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina. 

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết, trong những năm gần đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với ICAV đón hơn 20 đoàn trí thức, nhà báo, nhà khoa học, bác sĩ, nghệ sĩ vào thăm và tìm hiểu tình hình Việt Nam. ICAV đã phối hợp với các đối tác Việt Nam để tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá về văn hóa Việt Nam đến với nhân dân Argentina, thúc đẩy quan hệ giao lưu, hữu nghị giữa các tỉnh, thành phố và trường học của hai nước.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu. 

Bên cạnh đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng đang làm việc với các cơ quan chính phủ của Việt Nam để tiến tới thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Argentina, qua đó tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, bà Mai Thị Phương Hoa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Argentina khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Argentina. Trong giai đoạn phát triển mới, bà cho rằng hai nước cần tập trung vào 3 phương diện.

leftcenterrightdel

Bà Mai Thị Phương Hoa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Argentina phát biểu. 

Về chính trị - ngoại giao, bà nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục tăng cường xây dựng quan hệ giữa Lãnh đạo hai nước, qua các chuyến thăm cấp cao và tiếp xúc tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; phát huy vai trò của các cơ chế đối thoại, trong đó có tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, vai trò của các cơ quan đại diện tại mỗi nước; tăng cường ủng hộ, phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Về kinh tế, thương mại, bà đề xuất hai bên cần phát huy tối đa vai trò của Ủy ban Liên Chính phủ, mở cửa thị trường thuận lợi nhất cho hàng hóa của nhau; thúc đẩy hợp tác kỹ thuật nông nghiệp, chế biến nông sản; kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước và khuyến khích đầu tư sang nhau; xem xét, xúc tiến tích cực việc mở đường bay thẳng; đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác, kết nối giữa các địa phương và giao lưu nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh chung.

Bên cạnh đó, bà cho rằng hai bên cần tăng cường hợp tác về giáo dục, đào tạo giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu; thúc đẩy trao đổi đoàn và hợp tác về thể thao, xúc tiến du lịch... Bà bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ hợp tác toàn diện, mạnh mẽ và thực chất, chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trên nền móng 50 năm quan hệ ngoại giao.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.