Báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết: Sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trọng Hải

Trước yêu cầu của thực tiễn, Quốc hội cũng đã linh hoạt điều chỉnh, bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp; quyết định tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam nhiều phiên thảo luận tại hội trường để thông tin rộng rãi hơn, bảo đảm các hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch hơn, gần gũi với cử tri và nhân dân.

Đặc biệt, các nội dung được xem xét, quyết định tại Kỳ họp đều đạt sự đồng thuận rất cao; mặc dù bổ sung thêm nội dung nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và thời gian kỳ họp như dự kiến.

Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Cũng tại Kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

leftcenterrightdel
 Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Trọng Hải

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến nội dung này, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ, theo quy định của pháp luật và để giữ vững kỷ cương, kỷ luật thì phải có quyết định như vậy. Tinh thần Nghị quyết của Quốc hội ngay từ đầu nhiệm kỳ là không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị.

“Mặc dù rất đau xót, buồn và cũng thấy đóng góp của ngành y tế cũng như cá nhân ông Nguyễn Thanh Long trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân là rất lớn, nhưng sai phạm thì vẫn phải xử lý để bảo đảm kỷ luật, kỷ cương”, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc phải chăng do thiếu sự giám sát trong thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội với nhiều cơ chế đặc cách, đặc biệt, đặc thù, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định: Nghị quyết của Quốc hội, nhất là Nghị quyết 30/2021/QH15 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã kịp thời tháo gỡ về mặt thể chế, bảo đảm quy định của pháp luật được thực thi. Vi phạm của ông Nguyễn Thanh Long không phải xuất phát từ Nghị quyết với các cơ chế đặc biệt, đặc cách, đặc thù. Liên quan đến vụ án Việt Á, sai phạm của các tổ chức, cá nhân đã được kết luận.

Liên quan đến giải pháp ổn định tâm lý cho cán bộ, nhân viên ngành y tế sau những vụ việc vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội nhắc lại Nghị quyết Kỳ họp thứ ba, nêu rõ: “Sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngành y tế từ Trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế” và giải pháp cụ thể sẽ do điều hành của Chính phủ và ngành y tế.

Với việc hàng loạt cán bộ liên quan đến vụ án Việt Á có vi phạm, thậm chí vi phạm pháp luật hình sự phải xử lý, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thừa nhận, điều này dễ gây tâm lý, xuất hiện một bộ phận không phê duyệt hay quyết định mua sắm để bảo đảm an toàn.

“Pháp luật về đấu thầu, mua sắm rất cụ thể nên nếu cán bộ thực hiện đúng quy định, quy trình sẽ không vi phạm”, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

PHƯƠNG THẢO