Tham dự cuộc họp có 18 đoàn kiểm toán cấp nhà nước, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Malaysia, Nga, Pakistan, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ.

ASOSAI là một trong 7 tổ chức khu vực thuộc Tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI). Từ 11 thành viên ban đầu năm 1979, đến nay ASOSAI có 46 thành viên là Cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) của các nước thành viên Liên hợp quốc ở châu Á với quy mô, tổ chức, tên gọi khác nhau nhưng thống nhất trong việc tăng cường và phát triển hoạt động kiểm toán trong lĩnh vực công.

leftcenterrightdel
 Đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN

Cuộc họp BĐH ASOSAI lần thứ 59 do KTNN Thái Lan – Chủ tịch ASOSAI và KTNN Trung Quốc – Tổng thư ký ASOSAI đồng chủ trì. Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI) là chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện này. Trong khi đó, KTNN Việt Nam tham dự trên cương vị thành viên Ban điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024.

Cuộc họp BĐH ASOSAI lần thứ 59 gồm phiên họp chính thức của BĐH ASOSAI lần thứ 59, các cuộc họp bên lề của các Ủy ban, Nhóm công tác của ASOSAI, chương trình văn hóa, tiệc chào mừng của Chủ tịch, Tổng thư ký ASOSAI và SAI chủ nhà.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các SAI thành viên đã nhất trí với 28 chương trình nghị sự của Cuộc họp. Đặc biệt, BĐH đã thống nhất gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thư ký ASOSAI giai đoạn 2024-2027; KTNN Indonesia được bầu là ứng viên đăng cai tổ chức Đại hội INTOSAI lần thứ 26 năm 2028 và KTNN Saudi Arabia đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 17 năm 2027.               

Nhân dịp này, Phó tổng KTNN Nguyễn Tuấn Anh đã thay mặt KTNN Việt Nam nghiên cứu, xem xét, cho ý kiến và biểu quyết thông qua các chương trình nghị sự.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.