Trong buổi tiếp đồng chí Hà Thị Nga và đoàn, đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, khẳng định vai trò nổi bật của người phụ nữ trong xã hội Cuba ngày nay chính là một trong những thành tựu to lớn nhất của Cách mạng Cuba.

Đồng chí Morales Ojeda thông báo về tình hình triển khai các phương hướng, chỉ đạo được thông qua tại Đại hội Đảng VIII của Cuba (4-2021), tiến trình tổng kết công tác Đảng tại các địa phương Cuba vừa qua, và sự hiện diện cùng đóng góp của nữ giới trong các tổ chức Đảng, Nhà nước và chính quyền, cũng như trong nhiều lĩnh vực của xã hội, đặc biệt là trong y tế và nghiên cứu khoa học, với những đóng góp to lớn vào công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga ghi sổ lưu bút sau lễ dâng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cuba cũng cập nhật những khó khăn và tác động từ bên ngoài đối với tình hình Cuba hiện tại, đặc biệt là từ cuộc bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ và các chiến dịch gây bất ổn của các thế lực thù địch.

Đồng chí Hà Thị Nga thông báo về những thành tựu mới nhất của Việt Nam trong nỗ lực nâng cao vai trò của phụ nữ trong mọi mặt đời sống xã hội, cũng như vai trò Hội Liên hiệp Phụ nữ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, đồng thời nhấn mạnh lập trường trước sau như một của Việt Nam ủng hộ Đảng và nhân dân Cuba bảo vệ chủ quyền và tự quyết con đường phát triển của mình.

Trong buổi làm việc với đoàn, Phó chủ tịch Quốc hội Cuba Ana María Mari Machado chia sẻ những hoạt động lập pháp liên tục của Cuba để triển khai Hiến pháp 2019, với sự đóng góp to lớn từ nữ giới và Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba, và những bước đi luật hóa quyền lợi của phụ nữ trong tiến trình này, điển hình qua dự thảo Bộ luật Gia đình, hiện đang trong quá trình tham vấn nhân dân.

Về phần mình, đồng chí Hà Thị Nga cho rằng những nét tương đồng của người phụ nữ cách mạng Việt Nam và Cuba, cũng như quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Hội Liên hiệp Phụ nữ của hai nước, là những đóng góp có ý nghĩa cho mối quan hệ đặc biệt giữa nhân dân hai nước.

Bên lề cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đã tới chào xã giao và trao đổi thân mật với đoàn.

Trong các cuộc gặp này, hai bên tái khẳng định quyết tâm bảo vệ di sản của các lãnh tụ cách mạng vĩ đại Hồ Chí Minh và Fidel Castro Ruz, tiếp bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội tại mỗi nước và thắt chặt quan hệ truyền thống, sắt son giữa hai nước trong mọi lĩnh vực.

Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam còn có các buổi làm việc với lãnh đạo các tổ chức quần chúng quan trọng nhất của Cuba như Ủy ban Bảo vệ Cách mạng (CDR), Tổng Liên đoàn lao động (CTC), Đoàn Thanh niên Cộng sản (UJC), Viện Hữu nghị Cuba với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba – Việt Nam.

Đoàn cũng đã đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana, thăm Trung tâm Fidel, một số cơ sở công nghệ sinh học chủ chốt của Cuba, cùng một số cơ sở văn hóa – kinh tế nổi bật của nước bạn, cũng như tham dự hoạt động văn hóa kỷ niệm 61 năm Chiến thắng Giron (19-4-1961 / 19-4-2022). Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cùng tham dự các hoạt động của đoàn.

Sau Cuba, đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức Venezuela.

TTXVN