Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Lê Quang Đạo bày tỏ vui mừng vì đây là lần thứ hai Cảnh sát biển Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị HACGAM. Đây là lần đầu tiên một hội nghị HACGAM được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Việc quyết tâm tổ chức Hội nghị HACGAM-17 nhằm đáp ứng yêu cầu kịp thời thảo luận các biện pháp hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật ở châu Á và đảm bảo tính liên tục của HACGAM. “Đây là hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực cho việc thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước châu Á, vì mục tiêu và lợi ích chung cho việc đảm bảo an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định, phát triển tại vùng biển khu vực và trên thế giới”, Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lê Quang Đạo phát biểu khai mạc. 

Theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, các nguồn lợi từ biển có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển kinh tế-xã hội ở nhiều quốc gia, khu vực và trên toàn cầu. Ngoài ra, việc chung tay giải quyết các mối đe dọa an ninh phi truyền thống và các thách thức mới nổi trên biển đòi hỏi phải tăng cường hợp tác giữa các quốc gia về đảm bảo an ninh, an toàn trên biển, đặc biệt là hợp tác giữa các cơ quan thực thi luật pháp trên biển.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự Hội nghị HACGAM-17 được khai mạc theo hình thức trực tuyến. 

Các thành viên đều thấy rằng, HACGAM đã, đang và vẫn sẽ là công cụ hữu hiệu để tăng cường xây dựng lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa các thành viên cả trên bình diện song phương và đa phương; củng cố và xây dựng các cơ sở pháp lý về các hoạt động trên biển, các quy tắc ứng xử chung trong quản lý biển nhằm thúc đẩy hợp tác, tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, ngăn chặn những hoạt động phương hại đến lợi ích chung của khu vực. “Hội nghị HACGAM-17 chính là cơ hội quý giá để chúng ta tìm hiểu, xác định và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất hơn nữa để cùng nhau giải quyết các vấn đề nêu trên. Cảnh sát biển Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng tham gia các lĩnh vực hợp tác trong khu vực nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải trên biển vì mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ