Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề cải cách tiền lương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho biết, việc thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27 bảo đảm lộ trình thận trọng, chắc chắc. Vì sao lộ trình này kéo dài, theo Phó chủ nhiệm Đặng Thuần Phong, trước hết cần xác định bảng lương mới theo vị trí việc làm và minh chứng từng vị trí việc làm, cùng với tinh giảm biên chế và xác định mức lương của từng vị trí việc làm. Tuy nhiên, việc xác định vị trí việc làm chưa đồng bộ, chưa có sự thống nhất tương đối giữa các bộ, ngành, địa phương mặc dù chung một lĩnh vực. Bên cạnh đó là vấn đề xây dựng bảng lương của lực lượng vũ trang.

Một vấn đề khác cũng đặt ra là lương của các đơn vị sự nghiệp công lập. Số đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ toàn phần cả chi thường xuyên và chi đầu tư rất thấp. Số đơn vị tự chủ được chi thường xuyên hoặc một phần chi thường xuyên cũng không cao. Tính tổng các đơn vị này chưa đến 30%, ngân sách Nhà nước phải xử lý hơn 70% số đơn vị còn lại.

leftcenterrightdel
 Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì cuộc họp báo.

Phó chủ nhiệm Đặng Thuần Phong nhấn mạnh, việc thực hiện cải cách tiền lương cần có thời gian để Chính phủ rà soát, tính toán kỹ lưỡng. Sắp tới Chính phủ sẽ rà soát tổng thể về bảng lương để có sự thống nhất trong quản lý Nhà nước về tiền lương, trên cơ sở đó tính toán về nguồn lực.

Bên cạnh lương là vấn đề phụ cấp, theo Phó chủ nhiệm Đặng Thuần Phong, nếu không xử lý đồng bộ dẫn đến có những người rất thiệt thòi, nhất là ở các đơn vị công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nếu không có phụ cấp nhiều khi mức lương rất thấp. Nếu thực hiện cải cách tiền lương mà mức lương, phụ cấp thấp hơn hiện tại thì sẽ không khuyến khích được người lao động, dẫn đến có những tâm tư. Vì vậy, cần tính toán hài hòa chế độ phụ cấp cũng như quỹ khen thưởng để có nguồn động viên với từng cơ quan, đơn vị khi thực hiện cải cách tiền lương. Bên cạnh đó, nếu bỏ lương cơ sở cần phải sửa hơn 20 văn bản liên quan, do vậy cần rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Liên quan đến việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phan Đức Hiếu cho biết, bản chất của luật này là sửa đổi để đưa 4 luật có hiệu lực sớm hơn. Đây là chủ trương đúng đắn để sớm đưa chính sách luật pháp vào cuộc sống, đồng thời, ghi nhận nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt của Chính phủ và các cơ quan liên quan.

leftcenterrightdel

Quang cảnh họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV.

Trước khi thông qua luật, băn khoăn của đại biểu Quốc hội là khi 4 luật có hiệu lực sớm thì có bảo đảm khả thi, có kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn để thi hành luật. Theo ông Phan Đức Hiếu, Chính phủ đã có báo cáo chi tiết về tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật, cam kết, có giải pháp tổng thể. Hiện nay, Chính phủ đã và đang rất quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan trong việc hoàn thiện các dự thảo nghị định cũng như văn bản của địa phương để bảo đảm luật được thi hành vào ngày 1-8-2024.

Liên quan đến vấn đề gia hạn tái cấp vốn tại các tổ chức tín dụng để cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vay, nghị quyết của Quốc hội nêu rõ: Cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được tự động gia hạn thêm 3 lần tại thời điểm đến hạn trả nợ đối với dư nợ tái cấp vốn còn lại của các tổ chức tín dụng đang cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phan Đức Hiếu nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, xét về tính cấp thiết, khả thi, gia hạn tái cấp vốn là giải pháp khả thi nhất. Tuy nhiên, đây là giải pháp trước mắt, về lâu dài Nghị quyết của Quốc hội có nêu 2 nội dung, trước hết là cam kết trước Quốc hội về hiệu quả của việc triển khai giải pháp về cho vay tái cấp vốn.

Bên cạnh đó, Quốc hội giao Chính phủ chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các cơ quan liên quan và Tổng công ty Hàng không Việt Nam xây dựng chiến lược phát triển toàn diện; khẩn trương hoàn thiện Đề án tổng thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam để sớm phục hồi và phát triển bền vững; đẩy nhanh việc cơ cấu lại toàn diện Tổng công ty.

MẠNH HƯNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.