Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ bảy, sáng 7-6, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về "Phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022". 

 Việc sử dụng ngân sách Nhà nước có nơi chưa hiệu quả, còn lãng phí

Tại phiên họp, đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh) dẫn số liệu báo cáo dự toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2022 còn chênh lệch lớn cả về số thu và chi ngân sách; đặc biệt số quyết toán chi NSNN giảm 407.317 tỷ đồng, số bội chi giảm 49.317 tỷ đồng - giảm nhiều so với dự toán.

Theo đại biểu, điều này ảnh hưởng đến việc đánh giá kết quả thực hiện dự toán NSNN, cân đối ngân sách thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh).

Ngoài ra, đề cập đến số chuyển nguồn sang năm sau, theo đại biểu Đỗ Thị Lan, con số này cũng rất lớn. Đại biểu Đỗ Thị Lan nhấn mạnh, nhiệm vụ chi của ngân sách Trung ương tại địa phương có nhu cầu rất lớn nhưng không bố trí được kinh phí để thực hiện, trong khi phải hủy bỏ dự toán ngân sách.

Điển hình như, thực hiện kế hoạch vốn đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia chỉ đạt 37,7% dự toán, có địa phương đạt dưới 10%. Thực hiện kế hoạch vốn Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 43/2022/QH15, một số chính sách, tỷ lệ giải ngân thấp, nhất là chính sách đầu tư phát triển y tế, lao động phải chuyển nguồn sang năm 2023, năm 2024.

“Việc sử dụng NSNN có nơi chưa hiệu quả, còn lãng phí, nguồn lực bố trí cho nhiều nội dung không thực hiện được, trong khi nhu cầu đầu tư còn nhiều, phải vay và trả nợ lãi để bù đắp bội chi ngân sách”, đại biểu đoàn Quảng Ninh đánh giá và đề nghị những bất cập trong công tác lập, thực hiện dự toán NSNN cần được đưa vào nghị quyết của Quốc hội và có giải pháp để khắc phục.

Trong khi đó, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn TP Hà Nội) cho rằng, phải đánh giá toàn diện, đầy đủ về bức tranh nợ xây dựng cơ bản, hiện chưa có xu hướng giảm, lại xuất hiện mới. Riêng năm 2022, báo cáo Kiểm toán Nhà nước cho thấy, đã phát hiện thêm hơn 4.000 tỷ đồng nợ xây dựng cơ bản.

“Nếu không rốt ráo vấn đề này sẽ phát sinh nợ mới”, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai lưu ý.

Theo đại biểu Phạm Thị Thanh Mai, doanh nghiệp đã phải vay vốn ngân hàng để thực hiện các dự án đầu tư công. Bộ Tài chính đã rất nỗ lực, thúc đẩy khối lượng hoàn thành cho doanh nghiệp, tuy vậy, vẫn còn nhiều chủ đầu tư chưa thực sự vào cuộc cùng nhà thầu để tháo gỡ khó khăn.

“Nếu chúng ta không làm rõ trách nhiệm thì sẽ vẫn tái diễn tình trạng này", đại biểu đoàn Hà Nội nói. 

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm rõ một số vấn đề mà các đại biểu nêu. 

Hơn 432.000 tỷ đồng chuyển nguồn cho cải cách tiền lương

Giải trình tại phiên họp về các vấn đề mà đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đã có báo cáo, dự báo việc thực hiện dự toán ngân sách; song số liệu cũng có chênh so với dự toán ngân sách.

“Khi có số liệu báo cáo thu chi ngân sách ra khỏi kho bạc, trên máy điện thoại của tôi sẽ báo ngày hôm nay, giờ này, phút này, thu ngân sách cả nước được bao nhiêu, chi ngân sách bao nhiêu. Thủ tướng gọi điện là tôi có thể báo cáo ngay. Tuy nhiên, dự báo có thể có phát sinh vào thời điểm cuối năm, nên có thể xảy ra chênh lệch”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay.

Trong số chuyển nguồn lớn từ năm 2022 sang năm 2023, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nguồn cải cách tiền lương chiếm 37,7%, tương đương 432.000 tỷ đồng; chi đầu tư phát triển chiếm 27%, tương đương hơn 300.000 tỷ đồng…

Theo lý giải của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, chi chuyển nguồn cao chủ yếu do các nguồn lực được chuyển theo quy định pháp luật, đặc biệt là nguồn tích lũy qua các năm để thực hiện cải cách tiền lương rất cao. Cộng với những nhiệm vụ đã được ký hợp đồng trong năm nhưng chưa được thanh toán thì được chuyển nguồn sang năm sau... Bộ trưởng cho biết, đối với vấn đề chuyển nguồn, Bộ Tài chính, các bộ, ngành, địa phương cần cố gắng thực hiện thanh toán ngay trong năm, để số chuyển nguồn giảm đi.

Về vấn đề dự toán không sát, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc lý giải là do những tháng đầu năm 2022 còn chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, tăng trưởng thấp, nhưng đến quý III năm 2022 bắt đầu có sự tăng trưởng nhảy vọt, nên đến cuối năm, tăng trưởng đạt 8,02%. Đây là sự nỗ lực lớn trong thúc đẩy sản xuất, kinh doanh để tăng trưởng GDP, từ đó, thu ngân sách cũng tăng lên...

ANH PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.