Các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng ở Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, các cơ quan bộ, ngành liên quan... Đại biểu quân đội có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị.
leftcenterrightdel

Các đồng chí đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy có biển trực thuộc Trung ương nhằm tổ chức quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị của cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên... đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp nhằm triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Chỉ thị của Ban Bí thư. Hội nghị đã nghe báo cáo những nội dung chủ yếu của Chỉ thị; Chương trình hành động và kế hoạch của Chính phủ về triển khai thực hiện Chỉ thị. Với tinh thần khách quan, dân chủ, khoa học, tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung về nhận thức, quyết tâm, hành động, hiến kế các giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị của Ban Bí thư.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh, mục tiêu gỡ bỏ thẻ vàng trong năm 2024 là quyết tâm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền và của cả hệ thống chính trị. Trước hết là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và trực tiếp là các địa phương có liên quan, các đội tàu cá, hợp tác xã và ngư dân. Bày tỏ tin tưởng, khi nhận thức đầy đủ, hành động quyết liệt, chúng ta có thể đạt mục tiêu đề ra.

Về giải pháp lâu dài, đồng chí Trương Thị Mai yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền phải quan tâm cấu trúc nghề cá theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững; tạo sinh kế phù hợp, nâng cao đời sống cho ngư dân, người lao động. Đồng thời có chính sách bảo tồn phát triển nguồn lợi thủy sản lâu dài, trên cơ sở đó nâng cao hình ảnh, vị thế, uy tín của Việt Nam. Bên cạnh việc kịp thời biểu dương những cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời nhắc nhở các tổ chức, cá nhân chưa chấp hành nghiêm các quy định. Quá trình đó cần tạo sự đồng thuận, quan tâm hỗ trợ cuộc sống, động viên ngư dân, người lao động; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của ngư dân. Có như vậy ngư dân mới tin tưởng vào các cấp ủy đảng, chính quyền để cùng thực hiện mục tiêu gỡ bỏ thẻ vàng; ngành thủy sản tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, ngư dân có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.