Dấu ấn hội nghị

Tại họp báo, thông tin về những kết quả nổi bật của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 14 đến 17-9, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, Phó trưởng Ban tổ chức hội nghị khẳng định, hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, lễ khai mạc và bế mạc được tổ chức trang trọng, bảo đảm an ninh, an toàn theo kế hoạch.

Đáng chú ý, phiên khai mạc hội nghị đều có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa chúc mừng hội nghị. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi thông điệp tới hội nghị. Điều này một lần nữa thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với nghị sĩ trẻ và các hoạt động của nghị viện.

leftcenterrightdel

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà thông tin những kết quả nổi bật của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. 

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cũng nhấn mạnh, đây là Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu thu hút nhiều đại biểu trong nước và quốc tế nhất từ trước đến nay. Tham dự hội nghị có hơn 500 nghị sĩ trẻ, đại biểu đến từ các nghị viện thành viên IPU và đại diện của các tổ chức quốc tế; các đại sứ, đại diện cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Theo Phó trưởng Ban tổ chức hội nghị, sau phiên khai mạc đã diễn ra 3 phiên thảo luận chuyên đề. Các phiên thảo luận chuyên đề đã diễn ra sôi nổi, đã có hàng trăm đại biểu đăng ký phát biểu, nội dung thảo luận phong phú, đa dạng và sâu sắc, đề xuất nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Đặc biệt, hội nghị đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây cũng là lần đầu tiên một kỳ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu ra Tuyên bố hội nghị.

Trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của giới trẻ nói chung và các nghị sĩ trẻ nói riêng trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy việc ứng dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học, công nghệ, kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo vào các lĩnh vực của đời sống, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân...

Bên cạnh chương trình chính thức, hội nghị còn có nhiều hoạt động như diễn đàn, triển lãm, giao lưu văn hóa và hàng chục cuộc tiếp xúc song phương nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các nghị sĩ trẻ, nữ nghị sĩ và tăng cường sự tham gia của giới trẻ, các nghị sĩ trẻ trong các vấn đề toàn cầu.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh họp báo. 

Vượt xa kỳ vọng, phá nhiều kỷ lục

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco chia sẻ, sau trải nghiệm tuyệt vời 8 năm trước, khi Việt Nam đăng cai IPU-132 tại Hà Nội, hội nghị này một lần nữa xác nhận Việt Nam làm tốt công tác của mình, đóng góp hiệu quả vào thành công chung. Chủ tịch IPU tin tưởng, các nghị sĩ trẻ đến từ 65 quốc gia qua trao đổi, đồng thuận thể hiện ý chí hôm nay sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện ở mỗi quốc gia.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch IPU Duarte Pacheco trả lời tại họp báo.

Đồng quan điểm, đánh giá Việt Nam thực sự đã có sự tiếp nối thành công của IPU-132 và có những đổi mới phù hợp với thời đại, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nhấn mạnh, kết quả hội nghị vượt xa kỳ vọng, phá nhiều kỷ lục, ghi nhận số lượng đại biểu tham dự nhiều nhất trong các kỳ hội nghị. 

"Đó chính là do sự hiếu khách, mến khách, sự đón tiếp nồng hậu của đất nước, con người Việt Nam nói chung và Quốc hội Việt Nam nói riêng", Tổng Thư ký IPU bày tỏ. 

Lưu ý Tuyên bố của hội nghị cũng dựa trên tinh thần của Tuyên bố Hà Nội năm 2015 là "biến lời nói thành hành động", Tổng thư ký IPU cho biết, IPU có nghĩa vụ theo dõi, đôn đốc các khuyến nghị đã được đề ra tại hội nghị lần này, nhất là sự tham gia của giới trẻ trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

ANH PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.