Trước đó, ngày 11-5 giờ Washington DC (Hoa Kỳ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) và có bài phát biểu chính sách quan trọng với chủ đề "Chân thành, lòng tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn" (toàn văn bài phát biểu đăng trên số báo hôm nay).

Việt Nam-Singapore phối hợp tận dụng hiệu quả từ các FTA thế hệ mới

Sáng 12-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt hợp tác kinh tế tiếp tục là một trong những điểm sáng trong hợp tác và liên kết ở khu vực. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore vào năm 2023, hai Thủ tướng nhất trí đẩy mạnh các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương; tiếp tục hợp tác phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, trong đó có hợp tác phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn; tiếp tục mở rộng và phát triển các khu VSIP; cùng phối hợp tận dụng hiệu quả lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới hai nước cùng tham gia như CPTPP, RCEP... Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, đề nghị Singapore tăng số lượng học bổng đào tạo cho cán bộ quản lý các cấp của Việt Nam; đồng thời tăng cường hợp tác giữa hai nước trong xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, dịch bệnh và biến đổi khí hậu. 

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Chiều 11-5 (giờ địa phương) tức sáng 12-5 giờ Việt Nam, tại thủ đô Washington DC, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Trao đổi về quan hệ Việt Nam - Campuchia, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước việc kim ngạch thương mại hai chiều giữ đà tăng trưởng khả quan, đạt 3,37 tỷ USD trong quý I-2022, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước trong thời gian tới, hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao trong “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022”, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24-6-1967 / 24-6-2022); nỗ lực duy trì đà phát triển thương mại-đầu tư; thúc đẩy du lịch, trong đó có du lịch đường bộ; sử dụng hiệu quả hệ thống cửa khẩu để tạo thuận lợi cho giao thương và giao lưu nhân dân; phát huy thành quả phân giới cắm mốc khoảng 84% đường biên giới trên đất liền và tiếp tục giải quyết phân giới cắm mốc khoảng 16% còn lại; cùng phối hợp xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị giữa hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ cảm ơn và mong muốn Chính phủ Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người gốc Việt Nam tại Campuchia củng cố địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống tại Campuchia.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS). Ảnh: QUANG PHƯƠNG

Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường chiến lược ưu tiên

Sáng 12-5 giờ Washington DC, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ, làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ do Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) tổ chức. 

Tại sự kiện này, ông Ted Osius, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, hiện là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC nhấn mạnh, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường chiến lược ưu tiên, đóng góp vào tăng trưởng và thịnh vượng cho Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ có lợi thế để giúp Việt Nam chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, phát triển y tế. Số lượng doanh nghiệp tham gia đông đảo trong sự kiện là minh chứng rõ ràng về mối quan tâm của doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu nhấn mạnh, Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam hơn 10 tỷ USD so với Hoa Kỳ còn chưa tương xứng. Do đó, Thủ tướng mong muốn đầu tư từ doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam những năm tới sẽ mạnh mẽ hơn nữa. Thủ tướng vui mừng trước kết quả khảo sát của AmCham, 80% doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá tích cực về triển vọng trong trung và dài hạn của Việt Nam. 

Tại sự kiện, Thủ tướng đã đối thoại cởi mở, trả lời một số câu hỏi của doanh nghiệp Hoa Kỳ liên quan tới lĩnh vực y tế, chuyển đổi số, năng lượng xanh... với thông điệp chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực này tại Việt Nam.   

* Tiếp ông Marc Allen, Giám đốc Chiến lược kiêm Phó chủ tịch Cấp cao, Chiến lược và Phát triển Doanh nghiệp và lãnh đạo Tập đoàn Boeing, Thủ tướng chúc mừng thành công của Boeing cũng như mối quan hệ hợp tác giữa Boeing với các đối tác Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways. Thủ tướng đề nghị Boeing mở cơ sở bảo hành, bảo trì và tiến hành một số công việc khác tại Việt Nam.

* Tiếp lãnh đạo Asia Group và các tập đoàn Blackstone, GenX, AES, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư tập trung nghiên cứu đầu tư vào điện gió, điện mặt trời, điện thủy triều là những nguồn năng lượng rất có tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

* Trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai; Tổng giám đốc Cơ quan Tài chính phát triển Hoa Kỳ (DFC) Scott A.Nathan.

WB quan tâm hỗ trợ Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình cao

Tiếp ông Axel Van Trotsenburg, Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) sáng 12-5, Thủ tướng đề nghị thời gian tới, hợp tác giữa hai bên tập trung vào các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số; các dự án hạ tầng giao thông lớn như các tuyến cao tốc, đường ven biển; các dự án ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung; xóa đói giảm nghèo; nâng cao năng lực y tế... Thủ tướng cho biết, phía Việt Nam sẽ sớm làm việc với WB tại Việt Nam để triển khai các dự án cụ thể, lựa chọn các dự án có sức lan tỏa, mong muốn các dự án này có ưu đãi phù hợp, linh hoạt, thời hạn vay dài nhất với lãi suất tốt nhất.          

Tổng giám đốc WB cho biết cơ quan này muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong quá trình phục hồi và phát triển sau đại dịch. Đồng tình với các lĩnh vực hợp tác mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập, ông khẳng định WB rất quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong quá trình trở thành nước thu nhập trung bình cao, đạt tới những nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị; nhiều nước có thể học tập nhiều lĩnh vực của Việt Nam như quá trình điện khí hóa...

Thúc đẩy việc thành lập Nhóm các nghị sĩ Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam

Trước đó, ngày 11-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy và một số Thượng nghị sĩ chủ chốt của các Ủy ban: Đối ngoại, Chuẩn chi, Tư pháp, Tài chính, Năng lượng và tài nguyên thiên nhiên Thượng viện Hoa Kỳ. Tại cuộc gặp nói trên, trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện tiếp tục phát triển trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy. Ảnh: Đoàn Bắc 

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của các Thượng nghị sĩ, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Thượng nghị sĩ Patrick Leahy đối với việc củng cố đồng thuận lưỡng đảng tại Hoa Kỳ ủng hộ quan hệ với Việt Nam, nhất là việc ủng hộ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh-một phần quan trọng và rất có ý nghĩa trong quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chủ tịch thường trực Leahy sẽ tiếp tục truyền cảm hứng, động lực để các thế hệ nghị sĩ Hoa Kỳ tiếp nối công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, dành ngân sách khắc phục các điểm nóng về dioxin, bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến đấu... qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với mong muốn và lợi ích chính đáng của mỗi bên, đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. Thủ tướng đề nghị Chủ tịch thường trực Leahy và các cộng sự thúc đẩy việc thành lập Nhóm các nghị sĩ Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam. 

Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy cho biết, các Thượng nghị sĩ có mặt tại cuộc gặp đều có tình cảm đặc biệt và lâu bền với Việt Nam, đánh giá cao việc hai nước đã vượt qua những khác biệt và nỗi đau của chiến tranh để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Chủ tịch thường trực Leahy khẳng định, “Quốc hội Hoa Kỳ luôn có những thế hệ nghị sĩ ủng hộ quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ”. Các Thượng nghị sĩ khẳng định sẽ tiếp nối công việc của Chủ tịch thường trực Leahy sau khi ông nghỉ hưu để thúc đẩy quan hệ hai nước và giải quyết hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm, cũng như tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển sâu, rộng hơn nữa. 

Phát triển quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ hài hòa và bền vững  

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo. Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao những phát triển vượt bậc trong quan hệ kinh tế-thương mại hai nước, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều từ 400 triệu USD năm 1995 lên gần 112 tỷ USD vào năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, góp phần đưa Việt Nam vào 20 nước có trao đổi thương mại lớn nhất trên thế giới và dư địa phát triển thương mại giữa hai nước còn rất lớn. Thủ tướng bày tỏ mong muốn quan hệ thương mại hai nước tiếp tục phát triển hài hòa và bền vững, thời gian tới tập trung vào đa dạng hóa cung ứng, chuyển đổi số thương mại trong đầu tư, thúc đẩy khoa học công nghệ và những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, dựa trên nguyên tắc thị trường, công bằng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ yên tâm, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. 

Bộ trưởng Gina Raimondo khẳng định Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong quá trình Việt Nam thực hiện cam kết giảm phát thải tại Hội nghị COP26 vừa qua. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19 và bày tỏ vui mừng được chứng kiến ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ, cho rằng đây là những tín hiệu thể hiện quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, cơ sở hạ tầng, viễn thông, công nghệ số, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần hỗ trợ Việt Nam sớm đạt được cam kết đề ra tại COP26.

Mong muốn làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư 

Tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen ngày 11-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam mong muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển bền vững và chủ động và tích cực hội nhập sâu rộng, hiệu quả, trong đó ổn định kinh tế vĩ mô đóng vai trò hết sức quan trọng. Thủ tướng đề nghị Chính phủ và Bộ Tài chính Hoa Kỳ duy trì đối thoại, hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề phát triển kinh tế, xử lý các thách thức toàn cầu, trong đó có vấn đề chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu và thực hiện cam kết giảm phát thải tại COP26, hợp tác để ổn định chuỗi cung ứng. Thủ tướng cũng mong Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản một cách lành mạnh, an toàn, minh bạch, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Bộ trưởng Yellen chia sẻ sự trân trọng và mong muốn làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước, trong đó có hợp tác tài chính ngân hàng. Bộ trưởng khẳng định Hoa Kỳ sẽ thông qua các thể chế tài chính toàn cầu và khu vực, phối hợp với các nước phát triển để hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm và chuyển đổi năng lượng, thực hiện cam kết mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật giúp Việt Nam về xây dựng năng lực, cơ chế nhằm phát triển hiệu quả thị trường vốn và thị trường bất động sản.

HỒ QUANG PHƯƠNG (từ Washington DC, Hoa Kỳ)