Nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội trên thế giới lần thứ tư, ngày 1-9 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có một số cuộc tiếp xúc song phương tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Niu Y-oóc, Hoa Kỳ.
Tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Trung Quốc
Tại buổi tiếp Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Chủ tịch Quốc hội) Trung Quốc Trương Đức Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng được gặp đồng chí Trương Đức Giang; cho rằng quan hệ Việt-Trung thời gian qua có nhiều tiến triển mới, đặc biệt là các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Cùng với đà phát triển của quan hệ hai nước, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân Đại (Quốc hội) Trung Quốc tiếp tục được duy trì.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam mong muốn cùng Quốc hội Trung Quốc mở rộng trao đổi đoàn các cấp, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm công tác; đồng thời tăng cường phối hợp ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và đoàn kết giữa hai bên, tạo nền tảng xã hội rộng rãi và vững chắc cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.
Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bên tuân thủ các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về việc kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, cùng duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Hai bên cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc” và “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), sớm cùng các nước ASEAN hoàn tất xây dựng “Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (COC).
Về phần mình, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội trên thế giới lần thứ tư; đánh giá cao thành công của sự kiện Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132 mà Việt Nam là quốc gia chủ nhà; cho rằng sự kiện này đã nâng cao vị thế của Quốc hội và nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế; đồng thời khẳng định sự tham gia tích cực và chủ động của Quốc hội Việt Nam vào việc xây dựng các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình và thịnh vượng.
Mong muốn tinh thần của Tuyên bố Hà Nội sẽ được phản ánh trong văn kiện của Hội nghị Thượng đỉnh LHQ
Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Xa-bơ Châu-đu-ri (Saber Chowdhur).
Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ mong muốn tinh thần của Tuyên bố Hà Nội “biến lời nói thành hành động” sẽ được phản ánh trong văn kiện cuối cùng của hội nghị nhằm truyền tải tới Hội nghị Thượng đỉnh thông qua Chương trình Nghị sự Phát triển sau 2015 sắp diễn ra.
 |
|
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong cuộc gặp với Chủ tịch IPU Xa-bơ Châu-đu-ri.
|
Chủ tịch Quốc hội cho biết, để góp phần vào quá trình thực hiện Chương trình Nghị sự Phát triển sau năm 2015 và các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), Quốc hội Việt Nam sẽ tiến hành ban hành, sửa đổi, bổ sung những văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy thực hiện chương trình này và các SDGs; quyết định các kế hoạch phát triển và ngân sách để thực hiện chương trình nghị sự mới của LHQ; giám sát việc thực hiện pháp luật, nhiệm vụ kinh tế-xã hội và sử dụng các công cụ giám sát trong việc tổ chức thực hiện chương trình nghị sự này.
Nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam cũng như thành công của Đại hội đồng IPU-132, ngài Xa-bơ Châu-đu-ri cho rằng, thành công của Đại hội đồng IPU-132 đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao vai trò, vị thế của IPU trong các tổ chức liên minh quốc tế. Ngài Xa-bơ Châu-đu-ri cũng bày tỏ mong muốn Quốc hội Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình hoạt động của IPU trong tương lai.
Đẩy mạnh hơn nữa giao lưu giữa hai Quốc hội Việt Nam và Bê-la-rút
Cùng ngày, phát biểu tại buổi tiếp Ngài Vla-đi-mia An-đrây-tren-cô (Vladimir Andreichenko), Chủ tịch Hạ viện Bê-la-rút, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam – Bê-la-rút không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trong tất cả các lĩnh vực. Song, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, hai bên cần tích cực đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước sao cho tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước và tiềm năng của mỗi bên.
Chủ tịch Hạ viện Bê-la-rút Vla-đi-mia An-đrây-tren-cô đề nghị Quốc hội hai nước đẩy mạnh hơn nữa giao lưu giữa Quốc hội, các Nhóm nghị sĩ hữu nghị và các đại biểu Quốc hội, qua đó, tăng cường trao đổi thông tin và sự hiểu biết lẫn nhau trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát, thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác giữa Chính phủ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.
* Tối 1-9, theo giờ Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm Sở Giao dịch chứng khoán Niu Y-oóc (NYSE) và dự phiên giao dịch đầu ngày 1-9 (giờ Mỹ) của sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới có trụ sở trên phố Uôn ở thành phố Niu Y-oóc.
Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã tham quan Tòa nhà Trụ sở, hệ thống điều hành và gặp gỡ lãnh đạo Sàn Giao dịch chứng khoán Niu Y-oóc. Đúng 9 giờ sáng, giờ Niu Y-oóc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đã chứng kiến phiên giao dịch mở cửa NYSE; nghe giới thiệu về cách thức vận hành cũng như những tính năng vượt trội của sàn giao dịch tài chính quy mô toàn cầu này, đặc biệt là cách thức tổ chức quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giao dịch, tài chính.
Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta đã đi thăm Trung tâm Thương mại Một Thế Giới tại thành phố Niu Y-oóc; thăm Bảo tàng 11-9, nơi trưng bày hàng nghìn hiện vật, phim, ảnh ghi lại những câu chuyện và lưu trữ những tài liệu về sự kiện ngày 11-9 đau thương.
Tin, ảnh: TTXVN