Phát biểu bế mạc phiên giải trình, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, phiên họp diễn ra nghiêm túc, thực chất, đúng với mục đích, yêu cầu và các nội dung về hoạt động giám sát theo quy định của Luật và Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

leftcenterrightdel

 Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn tham gia giải trình.

Hội nghị đã lắng nghe đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn, 8 đồng chí giám đốc sở, ban, ngành; 3 đồng chí Chủ tịch UBND quận, huyện tham gia giải trình, làm rõ các vấn đề mà Thường trực HĐND, đại biểu HĐND thành phố yêu cầu và đưa ra các giải pháp, lộ trình khắc phục các hạn chế, vướng mắc, nâng cao hiệu quả công tác giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri, với mục tiêu tất cả các kiến nghị chính đáng của cử tri sẽ được giải quyết bảo đảm chất lượng, kịp thời, thiết thực và hiệu quả.

Kết quả phiên họp đã cho thấy các vấn đề được Thường trực HĐND thành phố lựa chọn giải trình là thiết thực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo cử tri và nhân dân.

UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, đôn đốc triển khai và có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức về vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trong việc giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri đã được nâng lên.

Theo đó, 100% các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã được UBND thành phố trả lời nghiêm túc, bảo đảm tiến độ; tập trung giải quyết được gần 1.800/2.201 kiến nghị (đạt tỷ lệ 80,74%). Nhiều kiến nghị về các lĩnh vực, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc đã được các cấp, các ngành quan tâm, tập trung thực hiện và đạt tỷ lệ cao...

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên giải trình. 

Từ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất, kiến nghị đã được chỉ ra tại phiên giải trình, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đề nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tập trung, nghiêm túc tiếp thu và triển khai các biện pháp khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ, có giải pháp căn cơ, hiệu quả; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xác định rõ lộ trình, phân công rõ trách nhiệm để khắc phục các tồn tại, hạn chế...

THANH HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.