Mối quan hệ mở rộng, năng động và đa dạng hợp tác song phương

Đại sứ G.S.Bezdetko nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Vladimir Putin trùng với kỷ niệm 30 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang (LB) Nga (16-6-1994/16-6-2024). “Văn kiện lịch sử này đã góp phần mở rộng đáng kể quan hệ giữa hai nước, đồng thời đặt nền móng cho việc phát triển và thực hiện các dự án, sáng kiến chung lớn trong nhiều lĩnh vực. Văn kiện này đánh dấu sự khởi đầu một giai đoạn mới trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và tạo tiền đề cho việc tăng cường hợp tác chung, đưa quan hệ Nga - Việt lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện”, Đại sứ G.S. Bezdetko đánh giá.

Đại sứ G.S. Bezdetko khẳng định, quan hệ hợp tác Việt Nam - LB Nga trong ba thập kỷ qua luôn được mở rộng, năng động và đa dạng hóa hợp tác song phương. Năm 2001, Tuyên bố Nga - Việt về quan hệ Đối tác chiến lược được ký kết tại Hà Nội; năm 2012 quan hệ Đối tác chiến lược Nga - Việt được nâng tầm lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đối thoại chính trị thường xuyên được thiết lập ở tất cả các cấp. Hai bên có các cơ chế tương tác hiệu quả trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, khoa học, công nghệ và nhân văn.

leftcenterrightdel

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko trong buổi chia sẻ thông tin về tình hình nước Nga, cũng như quan hệ hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam hiện nay, ngày 15-5-2024. Ảnh: PHƯƠNG HÀ

Đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo luôn là cơ hội để tăng cường tin cậy chính trị, đặc biệt trong bối cảnh chính trị, kinh tế toàn cầu đang có những thay đổi mạnh mẽ. Ngay cả trong đại dịch Covid-19, khi mọi liên hệ được chuyển sang hình thức trực tuyến, lãnh đạo Nga và Việt Nam vẫn thường xuyên trao đổi, thảo luận những vấn đề cấp bách nhất trong chương trình nghị sự song phương.

Trong năm 2023, lãnh đạo Việt Nam và LB Nga có các chuyến thăm lẫn nhau, trong đó có các chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Victorovich Volodin; Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga D.A. Medvedev; hay các chuyến thăm LB Nga của Bộ trưởng Bộ Công an (nay là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) Tô Lâm; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng...

Với những nền tảng tốt từ các chuyến trao đổi đoàn ở cấp cao trên, Đại sứ G.S.Bezdetko khẳng định, chuyến thăm sắp tới của Tổng thống V.Putin sẽ tạo thêm động lực để phát triển quan hệ hợp tác Nga - Việt trong nhiều lĩnh vực. “Mục đích của chuyến thăm là tăng cường tương tác trên các lĩnh vực truyền thống như kinh tế và đầu tư, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, văn hóa và du lịch, trao đổi nhân đạo và cả quốc phòng và an ninh”, Đại sứ cho hay.

Tiềm năng mở rộng hợp tác

Theo Đại sứ G.S.Bezdetko, trong thời gian tới, hai nước sẽ kỷ niệm một số ngày quan trọng như kỷ niệm 30 năm vận hành nhà máy thủy điện Hòa Bình - tổ hợp thủy điện lớn nhất Việt Nam do Liên Xô giúp xây dựng và LB Nga giúp hoàn thành (tháng 12-2024); 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (tháng 1-2025), 10 năm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU, tháng 5-2025).

Nhấn mạnh tiềm năng để tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa hơn nữa hợp tác song phương Nga - Việt Nam là rất lớn, Đại sứ G.S.Bezdetko khẳng định sự hợp tác đó dựa trên truyền thống không thay đổi của tình hữu nghị, tương trợ lẫn nhau và cùng có lợi do các thế hệ đi trước của hai nước xây dựng nên và nhằm mục đích duy nhất là bảo đảm hạnh phúc và thịnh vượng của nhân dân hai nước. “Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả trong các lĩnh vực như năng lượng, sản xuất công nghiệp, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, cũng như thực hiện nhất quán các thỏa thuận ở cấp cao và cao nhất. Chúng tôi tin rằng, việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam đáp ứng đầy đủ các lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước chúng ta”, Đại sứ nêu rõ.

Trong số các nhiệm vụ then chốt cần giải quyết mà Đại sứ G.S.Bezdetko nêu lên là bảo đảm hòa bình và an ninh theo nghĩa rộng; chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán ma túy; những thách thức và mối đe dọa hiện có và đang nổi lên. “Nga rất coi trọng những nỗ lực chống biến đổi khí hậu và trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng công bằng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch và khử carbon cho nền kinh tế. Nga với tư cách là một trong những nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này, sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam những công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực điện “sạch”, tin cậy và ổn định, trước hết là điện hạt nhân - đây là điều được nhiều nước châu Á lựa chọn làm giải pháp thay thế các nguồn năng lượng truyền thống”, Đại sứ G.S.Bezdetko cho biết.

Trong lĩnh vực giáo dục, Đại sứ G.S.Bezdetko cho hay, Nga đã thành lập Liên minh các trường đại học kỹ thuật nhằm mở rộng cơ hội đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, năng lượng và chế tạo máy bay. Nga cung cấp cho Việt Nam hạn ngạch giáo dục miễn phí lớn nhất gồm 1.000 suất học bổng. Nga vui mừng trước thành tích của các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học Nga đang làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, y tế, văn hóa và giáo dục của Việt Nam cũng như nắm giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng trong Đảng và Chính phủ. Chính những người này là hạt nhân của ngoại giao nhân dân Nga - Việt.

Cả ở Nga và Việt Nam, các sự kiện giáo dục và văn hóa nhằm phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc hai nước. Bên cạnh đó, ngoại giao nhân dân vẫn là một trong những công cụ quan trọng trong sự tương tác của hai nước. Nếu không có sự tương tác này, về nguyên tắc khó có thể hình dung được về mối quan hệ Nga - Việt. “Tổng thống V.Putin đã nhiều lần nói về mối quan hệ chặt chẽ giữa Nga và Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua. Chúng ta có lịch sử chung phong phú, kinh nghiệm hợp tác sâu rộng trong hầu hết các lĩnh vực, đối thoại chính trị sâu rộng, trao đổi nhân văn năng động cao, các giá trị và định hướng phát triển tương đồng. Tất cả những điều này là cơ sở đáng tin cậy để tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ song phương và không ngừng củng cố và phát triển quán quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt trong giai đoạn hiện nay”, Đại sứ khẳng định.

HÀ PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.