Chương trình diễn ra từ ngày 24 đến 30-4 với sự tham gia của gần 70 đại biểu kiều bào trở về từ 22 quốc gia. Trong hải trình năm nay, các đại biểu kiều bào đến thăm 5 điểm đảo, gồm: Sinh Tồn Đông, Len Đao, Đá Đông, Đá Tây, thị trấn Trường Sa và Nhà giàn DK1/14.

leftcenterrightdel

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân thăm, kiểm tra một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: MAI THANH

Tại các nơi đoàn đến, đại biểu kiều bào đã bày tỏ niềm vinh dự, tự hào được đến thăm phần lãnh thổ máu thịt của đất nước; cảm phục tinh thần dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, vất vả, gian nan của quân và dân trên các điểm đảo và Nhà giàn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trực tiếp được chứng kiến đời sống trên các đảo, Nhà giàn; giao lưu văn nghệ và thăm trường học, hộ dân và các chùa trên đảo, bà con bày tỏ vui mừng vì đảo và Nhà giàn ngày càng xanh, khang trang, đời sống ngày càng được cải thiện nhờ sự chăm lo đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của đồng bào cả nước, trong đó có bà con kiều bào.

leftcenterrightdel
 Lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì chủ quyền biển, đảo. Ảnh: PHAN HẢI

Đặc biệt, các đại biểu kiều bào đã tham dự Lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh anh dũng khi làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo quê hương; tham dự lễ mít-tinh và diễu hành kỷ niệm 49 năm giải phóng Quần đảo Trường Sa tại Thị trấn Trường Sa; tham dự lễ chào cờ, dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo.  

leftcenterrightdel
  Kiều bào tham dự lễ mít-tinh và diễu hành kỷ niệm 49 năm giải phóng Quần đảo Trường Sa tại Thị trấn Trường Sa. Ảnh: MAI THANH

Chị Cao Hồng Vinh, Ủy viên Ban chấp hành Hội người Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan, thành viên Ban Liên lạc người Việt Nam tại châu Âu vì biển, đảo Việt Nam, xúc động cho biết, đây là lần thứ hai chị may mắn được ra thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1. Chị Vinh vui mừng chứng kiến sự phát triển về mọi mặt ở nơi đây. “Sự thay đổi này thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, của toàn dân, toàn quân trong việc khẳng định chủ quyền trên vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, chị Vinh nói.

Chị Vinh chia sẻ, sau những chuyến đi thăm Trường Sa từ năm 2012 đến nay, kiều bào trên khắp thế giới đã có những hoạt động thiết thực như: Thành lập các Câu lạc bộ Hoàng Sa-Trường Sa, Câu lạc bộ yêu biển, đảo Việt Nam, các Quỹ Vì Trường Sa, tổ chức nhiều hội thảo khoa học và triển lãm biển, đảo Việt Nam nhằm ủng hộ, lan tỏa tình yêu biển, đảo đến cộng đồng người Việt trên toàn cầu và bạn bè quốc tế. Chị Vinh khẳng định, mỗi kiều bào, sau khi trở về, sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong những hoạt động hướng về Trường Sa thân yêu.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu kiều bào trao quà tặng cán bộ, chiến sĩ trên các đảo và Nhà giàn DK1 mà đoàn đến thăm. Ảnh: MAI THANH

Anh Trần Thắng, kiều bào tại Mỹ, chia sẻ câu chuyện được truyền cảm hứng từ biển, đảo quê hương. Anh kể, năm 2013-2014, anh sưu tập được 150 bản đồ cổ, trong đó có bản đồ Hoàng Sa-Trường Sa, và được trưng bày tại triển lãm ở Đà Nẵng hồi tháng 1-2014. Sau sự kiện này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổng hợp tài liệu của anh và Viện Hán Nôm để xây dựng chương trình Biển, đảo Việt Nam, đồng thời tổ chức khoảng 100 cuộc triển lãm trong phạm vi cả nước trong hai năm 2014-2015 nhằm lan toả tinh thần vì biển, đảo quê hương trong nhân dân. Được tham gia hải trình thăm Trường Sa năm nay, anh Thắng rất vui và xúc động, vì có thể “đi để cảm nhận giá trị thiêng liêng của đất nước, đi để xem biển, đảo của Việt Nam đẹp như thế nào; và điều trên hết là được tận mắt thấy được ý chí và trải nghiệm cuộc sống của Hải quân nhân dân Việt Nam trên tuyến đầu bảo vệ biển, đảo”.

Và ngày cuối cùng trên con tàu 561 trở về đất liền, các đại biểu kiều bào tại châu Á trong đoàn đã họp bàn về việc thành lập Ban liên lạc người Việt Nam tại châu Á-Thái Bình Dương vì biển, đảo Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Chị Nguyễn Thị Dung, kiều bào tại Séc, trò chuyện với các em bé Trường Sa. Ảnh: MAI THANH

Trước chuyến đi, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam tại các nước đã ủng hộ gần 1,6 tỷ đồng, trong đó có gần 850 triệu đồng ủng hộ chương trình “Cả nước vì Trường Sa” và nhu yếu phẩm trị giá gần 750 triệu đồng được trao trực tiếp cho các điểm đảo và Nhà giàn DK1/14.

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và đại biểu kiều bào chụp ảnh lưu niệm tại Thị trấn Trường Sa. Ảnh: PHAN HẢI

Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Trưởng đoàn đại biểu kiều bào, cho biết, những năm qua, việc tổ chức các đoàn công tác thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 đã góp phần quan trọng trong việc lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, biển, đảo trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, là dịp để bà con được chứng kiến tận mắt quyết tâm và các thành tựu của Đảng và Nhà nước trong việc giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, qua đó tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. 

Đồng thời, đây cũng là dịp để kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới gặp gỡ, giao lưu; gắn kết bà con kiều bào với nhau và với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trong nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định tấm lòng hướng về quê hương, chung tay cùng nhân dân trong nước trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển quê mẹ Việt Nam.

Việc tổ chức đoàn kiều bào thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường đại đoàn kết và hòa hợp dân tộc, giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài cùng chung tay đóng góp vào công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

 

THANH MAI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.