Nghị quyết này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phiên họp thứ 32 thông qua ngày 15-4-2024. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV (tháng 5-2024) theo quy trình tại một kỳ họp và theo trình tự, thủ tục rút gọn các dự thảo: Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 17-4-2024. Ảnh: TTXVN

Trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ bảy và thông qua tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XV (tháng 10-2024) đối với dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh từ chương trình cho ý kiến tại Kỳ họp thứ bảy và thông qua tại Kỳ họp thứ tám sang chương trình cho ý kiến tại Kỳ họp thứ tám và thông qua tại Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XV (tháng 5-2025) đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng phân công cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra, tham gia thẩm tra các dự án, dự thảo được bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024. Đối với các dự án, dự thảo được bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan được giao chủ trì soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội để khẩn trương chuẩn bị hồ sơ các dự án, dự thảo bảo đảm chất lượng, tiến độ; trong quá trình soạn thảo, nếu điều chỉnh, bổ sung chính sách so với nội dung Chính phủ đã đề nghị thì phải đánh giá tác động đầy đủ theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về các dự án, dự thảo tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 4-2024, chậm nhất là tại phiên họp tháng 5-2024.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.