QĐND - Đến thăm Trạm ra-đa 53, Trung đoàn 293 (Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân), mặc dù đã quá giờ ăn cơm trưa hơn 15 phút, nhưng tại khu kỹ thuật của đơn vị chúng tôi vẫn thấy cán bộ, chiến sĩ tay dầu mỡ đen bóng, cặm cụi khắc phục hỏng hóc của chiếc máy nổ. Đại úy Đoàn Văn Sơn, Chính trị viên trạm thông báo với bộ đội nghỉ tay để ăn cơm trưa. Đang lúi húi sửa chữa một số hỏng hóc dưới gầm chiếc máy nổ, Thiếu tá QNCN Trần Tăng Đáp, kỹ thuật viên nguồn, nói vọng ra:
- Báo cáo đồng chí, chúng tôi cố gắng làm cho xong việc, chắc chỉ khoảng 30 phút nữa thôi.
 |
|
Thực hiện nhiệm vụ canh trực tại Trạm ra-đa 53, Trung đoàn 293.
|
Tìm hiểu về tổ chức thực hiện nhiệm vụ và hoạt động của đơn vị, chúng tôi được biết: Nhiệm vụ của bộ đội ra-đa thời bình cũng luôn có yêu cầu rất cao như thời chiến. Theo đó, bộ đội ra-đa phải luôn duy trì tốt các hoạt động bảo đảm để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ luôn phải xác định rõ trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Trách nhiệm và tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ không chỉ là yêu cầu mà còn trở thành ý thức tự giác trong từng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.
- Nhiệm vụ nặng nề, áp lực công việc lớn, vậy bí quyết dẫn đến thành công trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị là gì? Tôi hỏi Đại úy Đoàn Văn Sơn.
- Chìa khóa dẫn đến thành công của đơn vị trong nhiều năm qua là chúng tôi đã phát huy tốt tinh thần dân chủ, đoàn kết. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn đặt ra yêu cầu trong tất cả các nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ khó khăn cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu và nỗ lực phấn đấu để giành kết quả cao nhất.
Tìm hiểu thực tế ở Trạm ra-đa 53, chúng tôi được biết, 100% cán bộ, đảng viên, trong đó nhiều đồng chí đã sắp tới tuổi nghỉ hưu vẫn luôn hăng hái, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc. Lực lượng cán bộ trẻ luôn thể hiện rõ tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới và khó. Tôi còn nhớ, giữa năm 2014, Trạm ra-đa 53 nhận được lệnh của cấp trên cử 3 đồng chí tham gia diễn tập cấp trung đoàn. Vừa nghe chỉ huy trạm thông báo, tất cả trắc thủ, lái xe, kỹ thuật viên của đơn vị đều xung phong đi làm nhiệm vụ. Điển hình là Trung úy QNCN Đỗ Văn Hưng, mặc dù đã được chỉ huy đơn vị cho phép đi tranh thủ dịp cuối tuần, nhưng anh vẫn tình nguyện ở lại cùng đồng đội sửa chữa khí tài, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị.
Không chỉ làm tốt công tác giáo dục, phát huy tinh thần tự giác, gương mẫu, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở Trạm ra-đa 53 còn luôn nêu cao tính đấu tranh tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, cùng với việc thảo luận, tham gia xây dựng nghị quyết lãnh đạo, đảng viên trong chi bộ còn thẳng thắn nêu rõ những hạn chế, khuyết điểm của từng đảng viên, nhất là các chi ủy viên và đội ngũ cán bộ chủ chốt. Chính bằng những cách làm cụ thể, thiết thực và rất hiệu quả nên những năm qua, Trạm ra-đa 53 luôn là đơn vị mẫu mực trong thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng của Sư đoàn 361. Đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nội bộ đoàn kết thống nhất.
Bài và ảnh: NGUYỄN CHÍ HÒA