Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ sáng 21-10, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, đại biểu Quốc hội khóa XV (Đoàn Thanh Hóa) đánh giá cao, cơ bản thống nhất với các báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của các ủy ban của Quốc hội. 

leftcenterrightdel
Đại tướng Lương Cường phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Trọng Hải

Đại tướng Lương Cường nêu rõ: Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 có thể thấy, bên cạnh khó khăn do tác động lớn của dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chủ động, tích cực của Quốc hội, đồng hành cùng Chính phủ, thể hiện trách nhiệm với dân tộc, với đất nước, đã có nhiều quyết sách để tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho Chính phủ, các cấp, các ngành.

Đồng thời, với sự điều hành của Chính phủ và đồng thuận của nhân dân, chúng ta đã đạt được những kết quả tốt.

Cho rằng trong báo cáo đã có đánh giá đúng về Covid-19 nhưng chưa đủ, Đại tướng Lương Cường đề nghị, cần đánh giá một cách cụ thể hơn, trên tinh thần không phủ nhận những tác hại nghiêm trọng của dịch Covid-19.

“Không thể phủ nhận Covid-19 gây tác hại rất nghiêm trọng nhưng đây là dịp “trong cái khó ló cái khôn”, là cơ hội để nhìn lại công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, điều hành”, Đại tướng Lương Cường nói.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp tại tổ 3. Ảnh: Trọng Hải

Đại tướng Lương Cường cũng đề nghị đánh giá kỹ hơn về chất lượng, hiệu quả và sự vận hành bộ máy trong hệ thống chính trị các cấp, vấn đề phân cấp và cá thể hóa trách nhiệm để có thể “chẩn đoán bệnh” đúng, “bốc thuốc” đúng, có giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, Đại tướng Lương Cường cũng đề cập đến vấn đề thông tin truyền thông. “Tôi đánh giá rất cao cơ quan thông tấn báo chí, nhất là báo chính thống trong thời gian vừa qua làm rất tốt".

Tuy nhiên, Đại tướng Lương Cường cho rằng, còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm trong vấn đề chủ trì phối hợp giữa các cơ quan thông tấn báo chí về cung cấp thông tin chính thống.

Đại tướng Lương Cường cũng đề nghị trong thời gian tới, cần nắm, đánh giá, thống nhất, dự báo về tình hình và có quyết sách đúng, phù hợp. Theo đó, trong mục tiêu của năm 2022 cần khẳng định việc nắm, đánh giá tình hình và chủ động các phương án để giữ ổn định chính trị, xã hội, môi trường hòa bình để phát triển đất nước; đánh giá kỹ hơn tác động liên quan đến quốc phòng – an ninh, kinh tế – xã hội…

THẢO NGUYÊN