Đại sứ Mai Phan Dũng đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn tổ chức Geneva Geostrategic Observatory về các chính sách của Việt Nam cũng như vai trò của hệ thống đa phương. Nội dung phỏng vấn cũng được đăng trên tờ Tribune de Genève của Thụy Sĩ.

Chia sẻ quan điểm của Việt Nam về các cuộc đàm phán đa phương tại Geneva, Đại sứ Mai Phan Dũng khẳng định, chủ nghĩa đa phương và hội nhập quốc tế là trọng tâm của ngoại giao Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng các cơ chế, diễn đàn đa phương của LHQ, WTO... và chủ động tham gia các cuộc đàm phán đa phương tại Geneva, đặc biệt với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. Việt Nam mong muốn đa dạng hóa đối tác, củng cố môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, thuận lợi cho sự phát triển của mình.

leftcenterrightdel
Đại sứ Mai Phan Dũng. Ảnh: TTXVN 

Điều này không chỉ giúp bảo vệ tốt hơn lợi ích quốc gia mà còn tận dụng được các nguồn lực bên ngoài để phát triển bền vững đất nước. Điều này cũng cho phép Việt Nam đóng góp vào các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết nhiều vấn đề chung cũng như thúc đẩy hòa bình và phát triển trên thế giới.

Về những thay đổi trong quan hệ quốc tế hiện nay, Đại sứ Mai Phan Dũng cho rằng, hệ thống đa phương được thiết lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai đã đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn chiến tranh, thúc đẩy hòa bình và hợp tác quốc tế vì sự phát triển của các quốc gia.

Tuy nhiên, tình hình toàn cầu ngày nay đã thay đổi đáng kể, đặt ra những yêu cầu mới đối với hệ thống đa phương toàn cầu. Nhân loại phải đối mặt với những thách thức mới như khủng bố, nghèo đói, an ninh lương thực, dịch bệnh, thiên tai và biến đổi khí hậu… Sự phát triển của nhiều quốc gia mới nổi đã làm thay đổi cán cân quyền lực.

Ngoài ra, sự phát triển của khoa học-công nghệ đã làm thay đổi cách suy nghĩ. Các yếu tố như thiếu lòng tin, xu hướng bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc tăng cao và chính sách thực dụng cũng làm suy yếu hệ thống đa phương. Trong bối cảnh này, việc cải cách hệ thống đa phương không chỉ cần thiết mà còn cấp bách. Cuộc cải cách này phải dựa trên sự tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của mọi dân tộc. Cải cách phải thúc đẩy sự tham gia dân chủ và công bằng của các quốc gia trong quá trình ra quyết định...

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.