Năm 2022 Việt Nam và Áo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Áo nhân dịp này sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng và thiết thực, kỷ niệm dấu mốc quan trọng của hai nước và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân, tổ chức của Việt Nam và Áo đi vào chiều sâu, tạo dựng nền tảng xã hội tích cực và thuận lợi cho phát triển quan hệ giữa hai quốc gia.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Đại hội thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Áo.

Tại đại hội, đại diện Bộ Nội vụ đã công bố quyết định về việc cho phép thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo. Các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành hội. Ông Trần Tuấn Anh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027. Ngoài ra, Đại hội cũng bầu ra Phó chủ tịch hội, Tổng Thư ký hội và các thành viên Ban Kiểm tra của hội.

Các đại biểu đã trao đổi, xác định, nhất quán phương hướng, nội dung hoạt động của hội trong khóa I nhiệm kỳ 2022-2027. Theo đó, công tác đối ngoại nhân dân nói chung và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam với Áo nói riêng sẽ được đẩy mạnh với sự tham gia của các tổ chức, tầng lớp nhân dân và đặc biệt là Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027 Trần Tuấn Anh cho biết, việc thành lập hội có ý nghĩa vô cùng to lớn, góp phần thúc đẩy tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Áo. Thời gian tới, Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo sẽ tăng cường mở rộng, tập hợp hội viên tham gia hội. Đồng thời, thông qua các hoạt động của hội, nhân dân hai nước có cơ hội tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần làm cầu nối thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, văn hóa, du lịch… giữa hai nước Việt Nam và Áo.

leftcenterrightdel
Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo khóa I (2022 – 2027).

Chúc mừng ông Trần Tuấn Anh được tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch Hội và các ủy viên được bầu vào Ban Lãnh đạo, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra của Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo khóa I (2022-2027), bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bày tỏ tin tưởng việc có thêm một thành viên mới là Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo, hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục được củng cố và hoạt động hiệu quả hơn, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII và đảm đương tốt vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển đất nước và nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam.

Nhất trí với các phương hướng mà Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo đã đề ra, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng, trong thời gian tới, hội cần chủ động và sớm kiện toàn tổ chức, đề xuất sáng kiến, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cả nhiệm kỳ với các đề án cụ thể, tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân gắn kết chặt chẽ với thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, du lịch… nhằm mở rộng, phát triển cả về chiều sâu và bề rộng mạng lưới bạn bè, đối tác để góp phần thiết thực tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Áo, huy động được nguồn lực phục vụ các mục tiêu phát triển của đất nước.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ