* Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Liên đoàn nhiệm kỳ 2015-2017

QĐND - Chiều 27-11, Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) lần thứ 18 đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự điều hành của Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và ông Ben-ni An-ti-pô-đa (Benny Antiporda), Phó chủ tịch Câu lạc bộ báo chí Quốc gia Phi-líp-pin, Chủ tịch CAJ.

Nâng cao vai trò của CAJ tại mỗi nước

Các đại biểu đã cùng nhau nhìn lại 40 năm hoạt động và phát triển của CAJ; đồng thời cho rằng Đại hội đồng lần này vừa là cơ hội để các nhà báo gặp gỡ giao lưu, nhìn lại những kết quả đã đạt được, vừa rút ra những bài học kinh nghiệm cho sự hợp tác có hiệu quả hơn nữa trong tương lai, vì sự tiến bộ và phát triển của báo chí trong khu vực cũng như của mỗi nước.

Báo cáo về hoạt động của CAJ, ông Bam-bang Pu-oan-tô (Bambang Purwanto), Tổng Thư ký thường trực CAJ cho biết: Nhận thấy sự cần thiết phải thích nghi với việc thay đổi của các điều kiện và môi trường trong khu vực ASEAN cũng như các nước khác trên thế giới, trong cuộc họp tối 26-11 tại Hà Nội, CAJ đã thảo luận Tuyên bố Hà Nội. Theo đó, CAJ hưởng ứng sự ra đời của Cộng đồng ASEAN bằng việc tăng cường tình đoàn kết và ổn định, thông qua đưa tin đúng đắn; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm, cũng như trao đổi đoàn phóng viên để cùng nhau phát triển khu vực, nâng cao vai trò của CAJ tại mỗi nước, trong khu vực và trên thế giới.

Theo tinh thần của Tuyên bố Hà Nội, CAJ sẽ tiếp tục khuyến khích sự tham gia của các tổ chức nhà báo tại Bru-nây, Mi-an-ma và Cam-pu-chia để trở thành tổ chức CAJ-10, nhằm củng cố tình đoàn kết của các nước thành viên ASEAN.

Để hỗ trợ Chương trình hành động nhiệm kỳ 2015-2017 do Hội Nhà báo Việt Nam đề xuất, CAJ sẽ thành lập Nhóm làm việc do Liên đoàn Báo chí Thái Lan làm Trưởng nhóm, bao gồm đại diện các nước thành viên của Liên đoàn. Nhóm này sẽ có nhiệm vụ đưa ra các đề xuất cụ thể, nhằm đảm bảo sự phát triển liên tục và phù hợp cho CAJ trong những năm tới.

Đại biểu các nước cũng đã thảo luận và nhất trí thông qua bản báo cáo về hoạt động của CAJ, đồng thời công bố và chuyển giao chức Chủ tịch CAJ nhiệm kỳ 2015-2017 cho nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhà báo Thuận Hữu coi đây là một vinh dự và cũng là trách nhiệm to lớn, không chỉ cho cá nhân mà còn cho cả giới báo chí Việt Nam. Nhà báo Thuận Hữu khẳng định, với những gì mà Việt Nam đã cống hiến cho CAJ trong thời gian qua và với sự tin tưởng của Liên đoàn, cũng như Ban lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Giám đốc CAJ sẽ hoàn thành những nhiệm vụ trong chương trình hoạt động mà Đại hội đồng lần thứ 18 đã đề ra, với mục tiêu thúc đẩy sự nghiệp và phát huy trách nhiệm báo chí; vun đắp mối quan hệ chuyên môn của các nhà báo trong ASEAN với các tổ chức nhà báo thế giới; tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc trong ASEAN để đẩy mạnh hợp tác nhằm đạt được sự thịnh vượng, công bằng và hoà bình; kết hợp các nguyện vọng, tình cảm công việc và lợi ích của nhân dân các nước ASEAN, làm cho nhân dân toàn thế giới hiểu rõ và đánh giá đúng về các nước ASEAN.

Các đại biểu tham dự Đại hội đồng CAJ lần thứ 18 chụp ảnh chung.

Cũng tại đại hội đồng, ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam được đề cử đảm nhiệm chức Tổng Thư ký thường trực CAJ nhiệm kỳ 2015-2017.

Báo chí ASEAN đoàn kết vì hòa bình và phát triển trong khu vực

“Để giữ vững hòa bình, ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển rất cần có vai trò, trách nhiệm của CAJ, của báo chí các nước ASEAN trong việc tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, cũng như đề cao công lý trong giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập CAJ được tổ chức tại Hà Nội sáng 27-11.

Đến dự Lễ kỷ niệm còn có Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh; các nhà báo lão thành của Việt Nam và các đại biểu đến từ các nước thành viên CAJ.

Phát biểu khai mạc, nhà báo Thuận Hữu cho biết, CAJ là một tổ chức nghề nghiệp của các nhà báo trong khu vực được thành lập tại Gia-các-ta, In-đô-nê-xi-a vào năm 1975. Qua bốn thập kỷ hoạt động và phát triển, đến nay liên đoàn đã phát triển, mở rộng thành viên,  trở thành một tổ chức mạnh với 7 quốc gia thành viên chính thức, 3 thành viên liên kết và 5 quan sát viên từ các quốc gia ngoài khu vực. Tháng 3-1996, Hội Nhà báo Việt Nam chính thức trở thành thành viên của CAJ. Gần 20 năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động chung của CAJ, cùng với báo chí các nước ASEAN thực hiện sứ mệnh cao cả là góp phần vào việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển ở khu vực và trên thế giới. “Báo chí các nước ASEAN đã thực sự là cầu nối văn hoá, giúp nhân dân các nước trong khu vực gần gũi và hiểu biết nhau hơn”, nhà báo Thuận Hữu nói.

Chào mừng các đoàn đại biểu, các nhà báo của các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác tới Hà Nội tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập và Đại hội đồng lần thứ 18 của CAJ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là một sự kiện quan trọng đối với các nhà báo ASEAN nói chung và các nhà báo Việt Nam nói riêng, nhất là trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành vào cuối năm nay. Phó thủ tướng cũng mong muốn các tổ chức báo chí, truyền thông và các nhà báo trong khu vực cần tiếp tục đổi mới và sáng tạo, tăng cường tiếp thu kiến thức, hiểu biết sâu rộng, luôn là “người tiên phong” với trách nhiệm cao cả hướng dư luận tới những giá trị tốt đẹp, góp phần cho sự phát triển thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN và thế giới. 

Trong phát biểu của mình, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đánh giá cao những đóng góp quan trọng của CAJ trong việc thúc đẩy hợp tác và kiến tạo mối quan hệ gần gũi hơn giữa các nhà báo trong khu vực, hướng tới một nền báo chí lành mạnh, tự do và có trách nhiệm. Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nói: “Là nguồn cung cấp thông tin chính yếu cho người dân, các nhà báo ASEAN có vai trò giải thích, khuyến khích thảo luận và làm rõ những hiểu lầm nhằm giúp mọi người nhận thức và hiểu biết về chính cộng đồng mà chúng ta đang xây đắp, không chỉ là để nắm bắt những cơ hội của nó, mà còn để vượt qua những thách thức mà nó tạo ra”.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, CAJ và Hội Nhà báo Việt Nam đã công bố và trao thưởng cho các tác giả đoạt Giải ảnh báo chí “CAJ tích cực nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu”. Nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn Báo chí Thái Lan cũng ký kết Bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác.

Tin, ảnh: THU HÀ-VŨ HÙNG