Chiều 31-10, Quốc hội bắt đầu thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đề nghị Chính phủ chỉ đạo Hội đồng tiền lương quốc gia tiến hành thương lượng sớm để tăng lương tối thiểu cho người lao động, bảo đảm thực hiện từ ngày 1-7-2024 cùng thời điểm với việc thực hiện cải cách tiền lương trong khu vực công.

leftcenterrightdel

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa tăng lương tối thiểu, giảm giờ làm việc cho người lao động.

Ngoài ra, quan tâm đến người lao động, đại biểu dẫn Sắc lệnh số 29 ngày 12-3-1947 quy định thời hạn làm việc của công nhân (không kể giới tính) không quá 48 giờ/tuần lễ. Sắc lệnh này cũng quy định thời gian làm thêm mỗi năm không quá 100 giờ.

"Sau gần 80 năm độc lập, qua gần 40 năm đổi mới, điều kiện kinh tế - xã hội, thế và lực của nước ta được nâng lên tầm cao mới nhưng thời giờ làm việc của người lao động khu vực tư không giảm, trong khi thời giờ làm thêm đã tăng lên gấp 3 lần", đại biểu bày tỏ băn khoăn.

Theo đại biểu, người lao động cần được quan tâm, được chia sẻ và phải được thụ hưởng tốt hơn từ những thành quả phát triển của đất nước. Từ đó, đại biểu đề nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội giảm giờ làm việc bình thường cho người lao động trong khu vực tư từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần, tiến tới 40 giờ/tuần như trong khu vực công (đã được thực hiện từ năm 1999).

“Đây cũng là xu hướng tiến bộ của đa số các quốc gia trên thế giới. Tôi kính mong các vị đại biểu Quốc hội quan tâm, ủng hộ quy định này”, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa nói.

Đề cập đến về các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa cho rằng, bên cạnh những kết quả rất đáng trân trọng, năm 2023 có 5/15 chỉ tiêu Quốc hội giao chưa đạt.

“Trong 5 chỉ tiêu chưa đạt của năm 2023, chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất lao động xã hội ước đạt 3,77 - 4,76%; trong khi chỉ tiêu Quốc hội giao là 5-6%. Đây là năm thứ 3 liên tiếp chúng ta không đạt chỉ tiêu này, điều đáng lo ngại là tốc độ tăng năng suất lao động bình quân đang có xu hướng giảm”, đại biểu bày tỏ băn khoăn.

Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ đánh giá bổ sung các nguyên nhân nêu tại báo cáo, xác định trách nhiệm và có giải pháp quyết liệt đối với chỉ tiêu này. “Tại các kỳ họp trước, đại biểu Quốc hội cũng đã có ý kiến và kiến nghị các giải pháp về tăng năng suất lao động, phát huy lợi thế nguồn nhân lực trong thời kỳ dân số vàng”, đại biểu nói.

Đề cập đến các giải pháp trong thời gian tới, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa nhấn mạnh quan điểm, các chỉ tiêu và giải pháp của năm 2024 phải đặt trong tổng thể của giai đoạn 2021-2025.

“Tại kỳ họp này, Chính phủ đã có báo cáo việc thực hiện các kế hoạch, chương trình 5 năm gửi đến Quốc hội, trong đó đề xuất 52 giải pháp và nhiệm vụ. Tuy nhiên, đề nghị phải rà soát kỹ để bảo đảm tính liên thông, kết nối và tương hỗ trong các báo cáo, nhất là về nguyên nhân và bài học kinh nghiệm cũng như các giải pháp, nhiệm vụ. Trên cơ sở rà soát, đề nghị Chính phủ xác định những giải pháp nào là trọng tâm, trọng điểm, có tính đột phá để tập trung thực hiện, không dàn trải và bảo đảm tính khả thi cao”, đại biểu nêu rõ.

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa cũng đặc biệt lưu ý đến độ mở của nền kinh tế. Theo đại biểu, bên cạnh những mặt tích cực, nền kinh tế có độ mở cao, nếu không có những giải pháp, chính sách tốt sẽ đem lại nhiều hệ lụy, như: Nền kinh tế trở nên dễ bị tổn thương, nhạy cảm với các biến động từ bên ngoài, xuất nhập khẩu nhiều nhưng chủ yếu là hàng hóa thâm dụng lao động, giá trị gia tăng không cao, tăng trưởng cao nhưng vẫn ở vị trí cuối trong chuỗi giá trị toàn cầu; nguy cơ là công xưởng gia công, nguy cơ rơi vào bẫy trung bình là hiện hữu....

“Với xu hướng hội nhập sâu và rộng, tham gia ngày càng nhiều hơn vào các hiệp định thương mại tự do, tôi đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể tác động của độ mở nền kinh tế đến nước ta ra sao, độ mở bao nhiêu là phù hợp với nước ta, nhu cầu và cơ chế kiểm soát độ mở của nền kinh tế nước ta thế nào? Từ đó có giải pháp để xây dựng nền kinh tế tự chủ hơn, có khả năng thích ứng tốt hơn, theo quan điểm phát huy nội lực là yếu tố quyết định gắn với ngoại lực và sức mạnh thời đại, như đã xác định trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 của Đảng”, đại biểu đề nghị. 

PHƯƠNG ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.