Trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6-2024, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao những chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước; tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phê chuẩn bổ nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công an. Cử tri đặc biệt quan tâm đến việc Quốc hội điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; quy định cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước và điều chỉnh mức lương cơ sở; việc Quốc hội thông qua những dự án luật có nội dung liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân... Cử tri kỳ vọng những quyết sách này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế đất nước, ổn định và nâng cao đời sống của người dân.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tại Phiên họp thứ 35, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân lo lắng việc tình hình giá cả một số mặt hàng biến động tăng, giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân; những vụ đuối nước trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là đối với học sinh trong dịp nghỉ hè; tình trạng chất lượng bữa ăn ca của người lao động chưa bảo đảm dinh dưỡng cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể; tình trạng học sinh hút thuốc lá điện tử…

Qua báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV của các Đoàn đại biểu Quốc hội, Ban Dân nguyện tổng hợp được 1.458 kiến nghị của cử tri. Ban Dân nguyện đã kịp thời chuyển các kiến nghị đến những cơ quan có thẩm quyền giải quyết và theo dõi, đôn đốc để các kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời đúng thời hạn.

Trong tháng 5 và tháng 6-2024, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng so với tháng 4-2023. Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, các cơ quan đã tiếp 712 lượt với 1.897 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 707 vụ việc. 

Các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp 615 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 606 vụ việc, đã ban hành văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với 75 vụ việc; hướng dẫn bằng văn bản 24 vụ việc; đã giải thích, hướng dẫn, thuyết phục công dân chấp hành đúng quy định của pháp luật đối với 507 vụ việc. Cùng với đó, đã tiếp nhận và xử lý được 5.558 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến; trong đó có 919 đơn đủ điều kiện xử lý, 4.639 đơn không đủ điều kiện xử lý. Qua công tác xử lý đơn thư, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã và đang tiến hành giám sát đối với 15 vụ việc.

leftcenterrightdel
Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp. 

Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới; nghiên cứu, có giải pháp và quy định cụ thể về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, có chính sách ưu tiên đầu tư nhiều hơn nữa các công trình, dự án lớn phục vụ công tác phòng, chống hạn hán, sạt lở, xâm nhập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập góp phần phát triển kinh tế; có giải pháp căn cơ để tăng cường công tác quản lý nhà nước về thuốc lá điện tử, có chính sách nghiêm cấm việc bán thuốc lá điện tử cho học sinh; bảo đảm cung cấp thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh; tăng cường đầu tư hạ tầng số...

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với báo cáo của Ban Dân nguyện. Đối với một số nội dung cần bổ sung trong báo cáo, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương lưu ý đến việc cử tri, nhân dân lo lắng về tình hình dịch bệnh như bệnh bạch hầu, xu hướng bạo hành gia đình. Bên cạnh đó, bổ sung việc đánh giá nguyên nhân tăng số vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; đánh giá việc tiếp nhận, chuyển đơn thư, giải quyết của các cơ quan…

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.