Dưới đây là nội dung trả lời của Thứ trưởng Hà Kim Ngọc:

Chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ; vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và LHQ mang nhiều ý nghĩa và đạt những kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương. Trong đó nổi bật là:

Thứ nhất, với hơn 60 hoạt động bao gồm song phương kết hợp đa phương ở các tầng nấc khác nhau: Tầm khu vực trong ASEAN và tầm toàn cầu với LHQ, chuyến công tác là bước triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại do Đại hội XIII của Đảng đề ra là độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương và làm sâu sắc quan hệ song phương với Hoa Kỳ-một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam sau gần ba thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thứ hai, tại Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa ASEAN và Hoa Kỳ, Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức, xây dựng văn kiện; ở tất cả các cấp từ quan chức cấp cao, bộ trưởng, lãnh đạo cấp cao. Đặc biệt, các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính phản ánh quan tâm chung của các nước, nêu cao vai trò trung tâm của ASEAN, tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm; chia sẻ về tầm nhìn đối với các vấn đề thế giới, khu vực và định hướng phát triển phù hợp lợi ích của ASEAN, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: ĐOÀN BẮC

Do đó được các nước đánh giá rất cao, tạo đồng thuận trong ASEAN, phối hợp hài hòa với đối tác Hoa Kỳ để hội nghị đạt những kết quả quan trọng, tạo dấu ấn đặc biệt 45 năm. Đó là thông qua Tuyên bố tầm nhìn chung ASEAN-Hoa Kỳ, đưa quan hệ hai bên sang giai đoạn mới là nâng lên tầm đối tác chiến lược toàn diện; đề ra các trọng tâm định hướng hợp tác, trong đó ưu tiên phục hồi sau đại dịch, ổn định chuỗi cung ứng, phát triển xanh và bền vững; thu hẹp khoảng cách phát triển, trong đó có tiểu vùng Mê Công; ứng phó các thách thức an ninh truyền thống như bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên các vùng biển và đại dương, trong đó có Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982... cũng như những thách thức an ninh phi truyền thống như chống biến đổi khí hậu; phòng, chống dịch bệnh trong tương lai...

Thứ ba, Thủ tướng Phạm Minh Chính có những cuộc gặp với lãnh đạo các cơ quan quan trọng hàng đầu của LHQ, gồm Phó tổng thư ký LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Tổng giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP). Điều này thể hiện thông điệp xuyên suốt của Việt Nam coi LHQ là đối tác tin cậy hàng đầu vì hòa bình, hợp tác phát triển trên thế giới và là người bạn tin cậy, thủy chung, gắn bó lâu dài của Việt Nam trên mọi chặng đường phát triển đất nước; khẳng định Việt Nam luôn là đối tác chân thành, tin cậy, trách nhiệm và sẽ nỗ lực đóng góp hết sức mình vào công việc chung của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao đổi và nhận được sự đồng tình, đánh giá cao cũng như cam kết tiếp tục đồng hành của LHQ đối với những chính sách đúng đắn của Việt Nam về đổi mới, hội nhập quốc tế, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển kinh tế-xã hội đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, lấy người dân là trung tâm, chủ thể và động lực của mọi tiến trình phát triển. Bên cạnh đó, Việt Nam đã tiếp tục tranh thủ nguồn lực hỗ trợ đa dạng, đặc biệt là tri thức, kinh nghiệm và năng lực kết nối toàn cầu của các cơ quan LHQ đối với những ưu tiên cấp bách của Việt Nam trong giai đoạn phát triển hiện nay như ứng phó và phục hồi bền vững sau đại dịch, phát triển kinh tế xanh và chuyển đổi năng lượng sạch, tài chính khí hậu, chuyển đổi số, rà phá bom, mìn và khắc phục hậu quả chiến tranh... Các nhà lãnh đạo LHQ cũng tái khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, là hình mẫu thành công về phát triển bền vững và năng lực đóng góp cho mọi công việc trụ cột của LHQ, qua đó có thể thấy rõ ràng uy tín, vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế ngày càng cao.

Thứ tư, Thủ tướng đã có các hoạt động song phương dày đặc, xuyên suốt từ khi đặt chân đến thủ đô Washington, qua Boston, New York, đến trước khi rời San Francisco. Đây là những tiếp xúc, trao đổi trực tiếp ở cấp cao nhất và toàn diện nhất giữa hai nước sau gần hai năm gián đoạn do dịch bệnh. Thủ tướng đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Phó tổng thống Kamala Harris, Chủ tịch thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, các bộ trưởng quan trọng nhất trong nội các, giới học giả, các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu và đông đảo đại diện bà con kiều bào ta từ Bờ Đông tới Bờ Tây. Lãnh đạo các bộ, ngành tháp tùng có hơn 40 cuộc gặp, làm việc, tọa đàm với các đối tác về các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, quốc phòng, an ninh, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo...

leftcenterrightdel
Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp và làm việc với Đại tướng Birame Diop, Cố vấn quân sự, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc .Ảnh: HỒ QUANG PHƯƠNG 

Tất cả các giới đều bày tỏ coi trọng quan hệ với Việt Nam, khẳng định tôn trọng thể chế chính trị, ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, mong muốn quan hệ song phương ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả. Hai bên đã trao đổi thực chất, đối thoại thẳng thắn về quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ và các định hướng phát triển trong thời gian tới, hợp tác chặt chẽ để triển khai các kết quả quan trọng của những chuyến thăm cấp cao trước đây, nhất là Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ hai nước nhân chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; khai thác tối đa tiềm năng, cơ hội hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế-thương mại-đầu tư, tiếp tục phối hợp giải quyết hiệu quả các vướng mắc, bảo đảm cán cân thương mại song phương hài hòa, bền vững, ưu tiên các lĩnh vực mới mà Việt Nam có nhu cầu, Hoa Kỳ có thế mạnh và nguồn lực như công nghệ mới, kinh tế số, năng lượng sạch...

Một điểm nhấn trong chuyến công tác là việc Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo ASEAN duy nhất có phát biểu chính sách tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) trong dịp này và là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam phát biểu tại Đại học Harvard. Chính giới sở tại, dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao, các giới đón nhận tích cực thông điệp về sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm trong hợp tác quốc tế cũng như giải quyết các vấn đề toàn cầu cùng với thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới; cũng như về mục tiêu khát vọng phát triển của Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Dành thời gian thăm trụ sở và tiếp các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, dự tọa đàm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thăm, rung chuông và tọa đàm với các tổ chức tài chính tại thị trường chứng khoán New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lắng nghe, chia sẻ quan tâm, mong muốn của doanh nghiệp và khẳng định Việt Nam nhất quán chủ trương tạo điều kiện thuận lợi, coi lợi ích của nhà đầu tư là lợi ích của chính mình, đồng thời ưu tiên hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế xanh, sạch; công nghệ mới; chuyển đổi số; đổi mới sáng tạo... Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tham gia cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh. Các tập đoàn đều khẳng định Việt Nam chiếm vị trí cao trong chiến lược kinh doanh và là thị trường tiềm năng mà họ đang hướng tới, cam kết sẽ mở rộng đầu tư và khả năng tham gia hỗ trợ nhân đạo. Nhân dịp này, Thủ tướng đã chứng kiến 25 thỏa thuận được ký kết và trao giữa doanh nghiệp hai nước.

Được gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam, các bạn bè lâu năm của Việt Nam tại Hoa Kỳ, những người đã dành nhiều thập kỷ nhiệt thành ủng hộ Việt Nam cả trong bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước rất xúc động và trân trọng sự chân thành, thủy chung, trước sau như một của dân tộc Việt Nam.

Thứ năm, ở cả 4 điểm đến, dù chương trình làm việc rất khẩn trương nhưng Thủ tướng đều dành nhiều thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt sở tại đến từ nhiều tầng lớp, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, lắng nghe tâm tư tình cảm, nguyện vọng của bà con. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Chính phủ, Thủ tướng gửi đến bà con người Việt tại Hoa Kỳ những thông điệp mạnh mẽ về chính sách đại đoàn kết dân tộc, tinh thần Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Với đặc thù là cộng đồng người Việt ở nước ngoài đông đảo nhất, đa dạng nhất, những thông điệp rõ ràng về hòa hợp dân tộc, khát vọng vươn lên xây dựng một đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, hạnh phúc, phồn vinh, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tình cảm chân thành, cởi mở của Thủ tướng dành cho kiều bào, bà con rất cảm động, được khích lệ và hưởng ứng mạnh mẽ. Tại các cuộc gặp, các doanh nhân, trí thức kiều bào đã tích cực hiến kế nhiều ý tưởng, đề xuất thiết thực về phát triển kinh tế-xã hội, khoa học-giáo dục, thu hút thêm nhân tài, nguồn lực từ cộng đồng người Việt ở nước ngoài cho quê hương, đất nước.

Tóm lại, chuyến công tác lần này đến Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng “tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế”.

HỒ QUANG PHƯƠNG (ghi)